01:18 29/01/2021

Nếu an toàn về dịch, có thể mở lại các tuyến vận tải thủy đi các tuyến đảo trong tỉnh Quảng Ninh

Chiều 29/1, Sở Giao thông Vận tải Quảng Ninh ban hành công văn khẩn số 495/SGTVT-QLKCHT&ATGT chỉ đạo việc thực hiện phòng chống dịch COVID-19 đối với người, phương tiện hàng hóa trong lĩnh vực dịch vụ cảng biển, cảng, bến thủy nội địa, bến phà trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Các tàu, thuyền neo đậu an toàn tại cảng Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh minh họa: Đức Hiếu/TTXVN

Theo đó, Cảng vụ Đường thủy nội địa Quảng Ninh chủ động triển khai các nội dung liên quan với các cảng, bến thủy nội địa thuộc phạm vi quản lý, tăng cường giám sát chặt chẽ hoạt động của phương tiện tại các cảng, bến, tuyến vận chuyển đảm bảo đúng mục đích các hoạt động được phép. 

Kiểm soát, trang bị đầy đủ, thiết bị phòng hộ cho cán bộ, viên chức, lao động của đơn vị làm việc trực tiếp tại cảng, bến. Đồng thời kiểm tra yêu cầu các chủ cảng, bến, các chủ phương tiện thực hiện nghiêm túc các quy định phòng chống dịch của tỉnh và của ngành y tế.

Sở Giao thông Vận tải đề nghị UBND các huyện, thị, thành phố căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, các quy định của ngành y tế, chủ động kiểm soát các cảng, bến đang quản lý; phối hợp với Cảng vụ Đường thủy nội địa, Cảng vụ Đường thủy khu vực I, Cảng vụ Hàng hải Quảng Ninh và các đơn vị liên quan trong phòng chống dịch; tăng cường kiểm soát việc phòng, chống dịch cho người, phương tiện, hàng hóa trong lĩnh vực cảng biển, dịch vụ cảng biển tham gia chuỗi cung ứng trong hoạt động xuất/nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển.

Như vậy, việc mở lại các tuyến vận tải thủy chở khách ra các tuyến đảo của tỉnh Quảng Ninh phụ thuộc nhiều vào quyết định của chính quyền địa phương. Khi đảm bảo các yếu tố an toàn về phòng chống dịch COVID-19, chính quyền địa phương cùng với Cảng vụ Đường thủy nội địa có thể mở lại các tuyến vận tải thủy nội địa đi các tuyến đảo trong tỉnh.

Tuy nhiên, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Ninh vẫn dừng các hoạt động chạy phà cho tới khi có thông báo mới.

Ngày 28/1, Công điện 03 của UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo tạm dừng các hoạt động vận chuyển khách đường thủy, bến khách ngang sông giữa tỉnh Quảng Ninh với các tỉnh khác (liên tỉnh).

Trước đó, để xử lý tình huống cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19, Sở Giao thông Vận tải Quảng Ninh đã có văn bản số 468/SGTVT-QLVT&PT chỉ đạo tạm dừng toàn bộ các hoạt động vận tải khách đường bộ, đường thủy liên tỉnh, nội tỉnh (tuyến cố định, hợp đồng, taxi, xe buýt, phà) trên địa bàn tỉnh từ 6 giờ ngày 28/1 đến khi có thông báo mới.

Văn Đức (TTXVN)