12:17 22/12/2018

NATO và Ukraine tăng cường hợp tác quốc phòng và kỹ thuật

Trong cuộc họp nhóm công tác chung về hợp tác quốc phòng và kỹ thuật, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Ukraine đã nhất trí tăng cường hợp tác song phương trong năm 2019 trong các lĩnh vực như huấn luyện quân nhân và tăng cường áp dụng các tiêu chuẩn kỹ thuật của NATO tại quốc gia Đông Âu này.

Chú thích ảnh
Tàu quân sự "Dondass" của Ukraine neo đậu tại cảng Mariupol trên Biển Azov ngày 27/11/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Bộ phận báo chí Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, cuộc họp này được tổ chức tại trụ sở chính của NATO.

Tại cuộc họp, hai bên đã xác định rõ các phạm vi chính trong việc thực hiện Lộ trình hợp tác kỹ thuật quốc phòng NATO - Ukraine và nhất trí tăng cường hợp tác trong năm 2019, trong đó có việc áp dụng các tiêu chuẩn kỹ thuật của NATO tại Ukraine, huấn luyện quân nhân và cải thiện sự an toàn của các kho lưu trữ tên lửa và đạn dược.

Nhiều năm qua, Ukraine vẫn tìm cách gia nhập NATO. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên NATO trước năm 2020. 

Sau vụ đụng độ hải quân giữa Nga và Ukraine trên Eo biển Kerch hôm 25/11, chính quyền Ukraine đã kêu gọi NATO có hành động dứt khoát và mạnh mẽ đối với Nga, tuy nhiên các ngoại trưởng NATO nhóm họp sau đó tại Brussels (Bỉ) đã không đưa ra bất kỳ biện pháp mới nào để trợ giúp Ukraine do không muốn leo thang căng thẳng với Nga. Moskva cũng cho rằng việc Ukraine kêu gọi NATO giúp đỡ là hành động khiêu khích.   

Ngọc Hà (TTXVN)