12:01 06/12/2018

NATO tuyên bố có cách 'hóa giải' chiến thuật của Nga tại Crimea

Người đứng đầu Hạm đội 2 của Mỹ tự tin tuyên bố Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tìm ra chiến thuật phòng vệ Nga ở Crimea và Kaliningrad.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ trong cuộc tập trận tổ chức tại "Hành lang Suwalki" tháng 6/2017. Ảnh: Reuters

Theo báo Business Insider, quân đội Nga và NATO trong khoảng thời gian gần đây đang tăng cường hoạt động tại Đông Âu.

Một trong những đặc điểm hoạt động quân sự của Nga mà các nhà hoạch định quân sự phương Tây chú ý đặc biệt đến là việc mở rộng chiến lược phòng thủ A2/AD (chống tiếp cận/chống xâm nhập).

Nhiều vũ khí phòng thủ như hệ thống tên lửa S-400 – được cho là có thể đánh trúng máy bay ở khoảng cách hơn 400 km – và thậm chí là máy bay siêu thanh mới nhất, đã được triển khai quanh khu vực Kaliningrad và phía nam Bán đảo Crimea.

Theo Tướng Không quân Mỹ nghỉ hưu Frank Gorenc, các hệ thống này có thể ảnh hưởng tới hoạt động của NATO tại Phần Lan và các quốc gia vùng Baltic. Mối lo ngại lớn nhất của liên minh phương Tây là lực lượng Nga có thể sử dụng khu vực Kaliningrad để phong tỏa “hành lang Suwalki” - vùng đất kéo dài hơn 80km nằm giữa biên giới Ba Lan với Litva – và cô lập các quốc gia Baltic với những thành viên còn lại của NATO.

Theo Ben Hodges - cựu chỉ huy lực lượng mặt đất của Mỹ ở châu Âu – đánh giá: “Năng lực của Nga trong việc chặn tiếp cận các điểm chiến lược thay đổi theo từng khu vực. Song năng lực đó ở Kaliningrad và Crimea là quan trọng nhất, với các phương tiện phòng không, chống hạm và hàng nghìn binh lính hiện diện”.

Đứng trước nguy cơ hệ thống vũ khí của Nga có khả năng hạn chế sự tự do hoạt động của NATO tại khu vực, Phó Đô đốc Hải quân Andrew Lewis, vừa tiếp quản Hạm đội 2, nhấn mạnh NATO đã biết cách đối phó với chiến thuật này của quân đội Nga.

Phát biểu trong một sự kiện tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ngày 28/11, Phó Đô đốc Lewis khẳng định: “Thực tế, tôi biết chúng tôi có thể hoạt động trong môi trường A2/AD. Chúng tôi có thể đối phó với lực lượng mặt đất, lực lượng hàng hải. Chúng tôi có kế hoạch rõ ràng làm được việc đó. Tất cả dựa trên chiến thuật”.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức