11:06 14/11/2020

NATO tổ chức tập trận phòng không đa quốc gia ở Hy Lạp

Phóng viên TTXVN tại Đông Âu, dẫn thông báo của Bộ Tư lệnh Lục quân Mỹ tại châu Âu (eur.army.mil) cho biết các binh sĩ từ Đức, Hy Lạp, Hà Lan và Mỹ đang tiến hành cuộc tập trận trận bắn đạn thật mang tên NAMFI 2020 (NATO Missile Firing Installation 2020) diễn ra từ ngày 12-27/11.

Chú thích ảnh
Cuộc tập trận quốc tế "Mũi tên Bạc - 2019" của các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã khởi động tại Latvia. Ảnh minh họa: sputniknews.com

Đây là cuộc tập trận phòng không đa quốc gia do Đức dẫn đầu và do Hy Lạp đăng cai, với sự tham gia của hơn 250 binh sĩ và nhân viên quân sự từ 4 quốc gia trên. Thông báo của Bộ Tư lệnh Lục quân Mỹ tại châu Âu nêu rõ: "Cuộc tập trận sẽ nâng cao khả năng phối hợp của Mỹ và châu Âu trong vấn đề phòng thủ ở Đông Âu, đồng thời hoàn thiện các chiến thuật, kỹ thuật. Mục đích của cuộc tập trận này là cải thiện khả năng tương tác với các lực lượng đồng minh và đối tác, đồng thời tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu thông qua việc tích hợp các khả năng phòng thủ tên lửa và phòng không trên đất liền".

Bộ Tư lệnh Lục quân Mỹ cũng cho biết NAMFI 2020 là một cuộc tập trận bắn đạn thật được lên kế hoạch từ lâu, không gắn với bất kỳ sự kiện đang diễn ra nào trong khu vực. Các biện pháp phòng ngừa COVID-19 cũng được thực hiện để đảm bảo sức khỏe cho các lực lượng vũ trang tham gia và người dân địa phương.

Cũng theo thông báo của Bộ Tư lệnh Lục quân Mỹ tại châu Âu (eur.army.mil) ngày 13/11, đơn vị này triển khai hai Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Tầm cao M142 cùng hàng chục nhân viên quân sự tới Romania để tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật mang tên Rapid Falcon (Chim ưng Thần tốc) vào ngày 19/11 tới.

Cuộc tập trận "Rapid Falcon" được tiến hành với sự phối hợp của Các lực lượng Bộ binh Romania tại căn cứ không quân Mihail Kogalniceanu và Thao trường huấn luyện Capu Midia. Cuộc diễn tập chung này được thiết kế để chứng minh khả năng của Bộ Tư lệnh Châu Âu của Mỹ trong việc triển khai các phương tiện hỏa lực chính xác tầm xa hỗ trợ NATO.

Công Thuận (TTXVN)