10:14 21/10/2020

NATO hỗ trợ tài chính cho các lực lượng Afghanistan đến năm 2024

Theo trang web chính thức của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), sau cuộc họp toàn thể của Hội đồng Quỹ Tín thác quân đội quốc gia Afghanistan diễn ra ngày 19/10, các đồng minh và đối tác của NATO khẳng định cam kết hỗ trợ tài chính cho lực lượng an ninh Afghanistan đến năm 2024.

Chú thích ảnh
Lực lượng an ninh Afghanistan làm nhiệm vụ tại Kunduz. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Praha dẫn tuyên bố của NATO, cho biết các bên liên quan đã xem xét việc thực hiện các khoản đóng góp tài chính để hỗ trợ lực lượng an ninh Afghanistan.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nêu rõ: "Các cam kết này giúp củng cố niềm tin rằng hỗ trợ tài chính của chúng tôi cho các lực lượng an ninh Afghanistan sẽ tiếp tục sau năm 2020. Hỗ trợ tài chính quốc tế cho các lực lượng nước này là một trụ cột chính trong cam kết của chúng tôi đối với an ninh Afghanistan”.

Ông Stoltenberg cho biết thêm tổng số đóng góp cho Quỹ Tín thác quân đội quốc gia Afghanistan đã lên đến hơn 3,2 tỷ USD.

Quỹ Tín thác quân đội quốc gia Afghanistan, do NATO điều hành, được thành lập năm 2007, đóng một vai trò quan trọng để tăng cường hiệu quả và duy trì hoạt động của lực lượng an ninh Afghanistan thông qua tài trợ cho các hoạt động từ triển khai các trang thiết bị được viện trợ đến huấn luyện, đào tạo các khóa học xóa mù chữ, huấn luyện quân sự và nâng cao năng lực.

Công Thuận (TTXVN)