05:12 29/05/2018

NATO cần thích ứng tình hình an ninh biến động, duy trì quan hệ với Nga

Ngày 28/5, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho rằng NATO cần liên tục thích ứng với tình hình an ninh đang ngày càng nhiều biến động, đồng thời hối thúc khối này duy trì đối thoại với Nga.

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại phiên họp mùa Xuân của Đại hội đồng Nghị viện NATO đang diễn ra ở thủ đô Warsaw (Ba Lan), Tổng Thư ký NATO cũng cho rằng một Liên minh châu Âu (EU) mạnh hơn đồng nghĩa với một NATO mạnh hơn, song lưu ý cần đảm bảo những nỗ lực của EU và NATO không “chồng chéo” nhau. Ông Stoltenberg thừa nhận giữa các nước thành viên hiện đang có những khác biệt trên nhiều vấn đề như Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, thỏa thuận thương mại hay thỏa thuận hạt nhân Iran.

Ông Stoltenberg cũng bày tỏ hy vọng nguyên thủ quốc gia các nước thành viên sẽ quyết định tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu và cơ động của các lực lượng vũ trang tại hội nghị thượng đỉnh trong tháng 7 tới. Hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ tập trung chủ yếu vào việc đẩy nhanh khả năng chuyển quân qua bờ Đại Tây Dương và tại châu Âu.

Về quan hệ với Nga, Tổng Thư ký Stoltenberg cho rằng NATO nên duy trì đối thoại với Nga nhằm hợp tác để loại trừ các sự cố không đáng có, trong bối cảnh liên minh quân sự này không tin tưởng vào việc có được quan hệ tốt nhất với Moskva. Ông Stoltenberg cũng đồng thời đề cập việc mở rộng NATO.

Trong thời gian gần đây, căng thẳng giữa NATO và Nga đã bị đẩy lên mức cao như thời chiến Chiến tranh Lạnh liên quan đến việc bán đảo Crimea sáp nhập trở lại vào Nga, cũng như những cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc hai cha con cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal, điều mà Moskva luôn bác bỏ.

Dự kiến, ngày 31/5 tới, Hội đồng NATO - Nga sẽ có cuộc họp chính thức tại trụ sở mới của NATO ở Brussels (Bỉ). Giới chức NATO cho biết cuộc họp Hội đồng Nga - NATO này là một phần trong cách tiếp cận song song của khối liên minh này nhằm duy trì khả năng phòng thủ mạnh mẽ và đối thoại có ý nghĩa với Moskva.

TTXVN/Báo Tin tức