08:14 01/08/2018

NATO bắt đầu cuộc tập trận Noble Partner 2018 tại Gruzia

Cuộc tập trận chung giữa Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Gruzia mang tên Noble Partner 2018 (“Đối tác xứng đáng” 2018) đã bắt đầu được tiến hành tại căn cứ quân sự Vaziani ở Gruzia ngày 1/8.

Binh sĩ tham gia cuộc tập trận Noble Partner 2017 tại căn cứ quân sự Vaziani, ngoại ô Tbilisi, Gruzia ngày 12/8/2017. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Hơn 3.000 binh sĩ đại diện cho 13 nước thành viên và đối tác của NATO tham dự cuộc tập trận.

Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Gruzia cho hay các đơn bị quân đội Mỹ đã độ bộ xuống cảng Poti, mang theo các phương tiện cơ giới hạng nặng, như xe tăng MIA2 Abrams, xe bọc thép Stryker, Bradley, sau đó di chuyển xuyên qua toàn bộ lãnh thổ Gruzia dọc theo biên giới hành chính với vùng Nam Osetia, nơi có đơn vị quân đội Nga đóng quân.

Ngoài Mỹ, tham gia tập trận có quân đội Gruzia, Azerbaijan, Armenia, Anh, Đức, Litva, Na Uy, Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine, Pháp và Estonia. Theo kịch bản, các đơn vị sẽ tiến hành các bài tập chỉ huy và dã chiến, bắn đạn thật, phối hợp các bộ phận cơ động và chiến đấu. 

Trước đó, hồi tháng 7, Bộ trưởng Quốc phòng Gruzia Levan Izoria tuyên bố cuộc tập trận Noble Partner 2018 có mục đích hỗ trợ quá trình nâng cao tính tương thích của quân đội Gruzia với các tiêu chuẩn NATO, cũng như đảm bảo an ninh và ổn định của khu vực. 

Cuộc tập trận chung Noble Partner được tiến hành lần đầu tiên tại Gruzia vào năm 2015 và từ đó diễn ra hàng năm. Năm 2017, có 2.805 binh sĩ đại diện cho 8 nước thành viên và đối tác NATO đã tham gia tập trận.

TTXVN/Báo Tin tức