07:18 10/07/2019

NASA giữ hoạt động các tàu thăm dò cũ nhất

Trong một thông báo ngày 10/7, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đang thực hiện một kế hoạch mới giữ cho các tàu vũ trụ Voyager 1 và 2, hai tàu thăm dò cũ nhất của mình, tiếp tục hoạt động.

Chú thích ảnh
Minh họa vị trí của tàu Voyager 1 và Voyager 2 sau khi ra khỏi Nhật quyền đi vào cõi liên sao. Ảnh: NASA

Các tàu vũ trụ Voyager 1 và 2 của NASA đang hoạt động trong vũ trụ gần 42 năm, lâu hơn bất cứ tàu nào khác trong lịch sử. Để đảm bảo cho những con tàu cũ này tiếp tục hoạt động, các kỹ sư đang thực hiện các kế hoạch mới để điều khiển chúng, đặc biệt là các thiết bị trên tàu. Một vấn đề then chốt trên cả 2 tàu Voyager, được phóng lên năm 1977 này, là năng lượng ngày càng ít để chạy các thiết bị khoa học và sưởi giữ ấm cho tàu trong khoảng không vũ trụ lạnh lẽo. Các kỹ sư phải quyết định giữ các bộ phận nào được nhận năng lượng và các bộ phận nào phải tắt đi.

Sau các cuộc thảo luận kéo dài với các nhà khoa học, ban điều khiển 2 con tàu mới đây đã tắt một lò sưởi cho thiết bị phụ về tia vũ trụ (CRS) trên tàu Voyager 2 như một phần của kế hoạch quản lý năng lượng mới. Ban điều khiển giờ đây có thể sơ bộ xác nhận rằng thiết bị tia vũ trụ của Voyager 2 vẫn tiếp tục gửi trả dữ liệu, cho dù đã rơi xuống nhiệt độ âm 59 độ C. Voyager 2 sẽ tiếp tục gửi trả dữ liệu từ 5 thiết bị khi bay vào khoảng không giữa các vì sao.

Còn tàu Voyager 1, đi vào khoảng không giữa các vì sao tháng 8/2012, tiếp tục thu thập dữ liệu từ thiết bị tia vũ trụ của tàu cũng như của một thiết bị plasma, thiết bị hạt điện tích năng lượng thấp và thiết bị đo từ.

Thúc Anh (TTXVN)