01:06 07/01/2019

NASA công bố lý do việc hoãn chuyến thăm của Giám đốc cơ quan vũ trụ Nga

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết việc hoãn chuyến thăm đã được lên kế hoạch từ trước của người đứng đầu Cơ quan Hàng không vũ trụ Nga (Roscosmos), ông Dmitry Rogozin, tới Mỹ là để “làm yên lòng” các thượng nghị sĩ.

Chú thích ảnh
 Người đứng đầu Roscosmos, ông Dmitry Rogozin, phát biểu với báo giới tại Baikonur, Kazakhstan, ngày 11/10/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN

Người đứng đầu NASA Jim Bridenstine tuyên bố ông phải rút lại lời mời ông Dmitry Rogozin vì muốn “dàn xếp theo yêu cầu từ các thượng nghị sĩ”.

“Chúng tôi nhận được phàn nàn từ nhiều thượng nghị sĩ cho rằng đây không phải là ý kiến hay. Và vì tôi muốn dàn xếp ổn thỏa, nên đã rút lại lời mời”, ông Bridenstine trả lời trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với báo Washington Post.

Trước đó vào ngày 4/1, NASA cho biết đã thông báo với Roscosmos rằng chuyến thăm của ông Rogozin tới Mỹ, dự kiến vào tháng Hai tới, "nên hoãn lại" và thời điểm mới cho chuyến thăm "vẫn chưa được xác định".  

Trong một tuyên bố, Roscosmos nêu rõ cơ quan này đề nghị NASA đưa ra những lời giải thích chính thức, đồng thời nhấn mạnh chuyến thăm của ông Rogozin được lên kế hoạch "theo lời mời trước đó".

Tuyên bố được đưa ra sau khi Thượng nghị sĩ Mỹ Jeanne Shaheen hối thúc NASA trong ngày 2/1 rút lời mời người đứng đầu Roscosmos vì ông này đang bị liệt vào danh sách trừng phạt của Chính phủ Mỹ liên quan đến khủng hoảng Ukraine.

Ông Rogozin từng giữ chức Phó Thủ tướng Nga trước khi được Tổng thống Nga Vladimir Putin bổ nhiệm làm Giám đốc Roscosmos vào tháng 5/2018. Kế hoạch của NASA mời ông Rogozin tới thăm Trung tâm Vũ trụ Johnson tại thành phố Houston đã vấp phải sự phản đối của nhiều thượng nghị sĩ Mỹ.

Tranh cãi nảy sinh trong bối cảnh thăm dò không gian tiếp tục là một trong số ít lĩnh vực chứng kiến sự hợp tác tích cực giữa Mỹ và Nga, bất chấp quan hệ chính trị giữa hai bên leo thang căng thẳng thời gian qua.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức