07:07 18/07/2018

Nâng tỷ lệ ký quỹ ban đầu Hợp đồng tương lai thêm 3% từ ngày 18/7

Ông Dương Văn Thanh, Tổng giám đốc Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) khẳng định: Việc điều chỉnh tỷ lệ ký quỹ ban đầu hợp đồng tương lai (HĐTL) chỉ số VN30 từ mức 10% lên 13%, cho phù hợp với diễn biến của thị trường chứng khoán (TTCK) phái sinh.

Theo ông Thanh, mức đề xuất 13% nằm trong biên độ tính toán theo phương pháp luận đã công bố là phù hợp với tình hình biến động thị trường hiện nay và nằm trong biên độ tính toán (từ 11,2 - 14,5%). Mức tăng này cũng không quá cao để gây áp lực nộp bổ sung ký quỹ cho các nhà đầu tư khi chính thức đưa vào áp dụng; đồng thời tránh ảnh hưởng lớn đến tâm lý thị trường.

Ảnh minh họa: Trần Việt/TTTXVN.

Qua gần 1 năm TTCK phái sinh đi vào hoạt động cho thấy: Tỷ lệ ký quỹ tối thiểu ban đầu 10% là khá hợp lý, giúp phòng ngừa rủi ro trong trường hợp nhà đầu tư, thành viên bù trừ mất khả năng thanh toán; đồng thời có tác dụng hỗ trợ sự phát triển của thị trường trong giai đoạn đầu.

Đến nay, cũng chưa có trường hợp nào để xẩy ra mất khả năng thanh toán của nhà đầu tư, thành viên bù trừ. Tuy nhiên, thông qua việc theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường trong thời gian vừa qua VSD nhận thấy, TTCK cơ sở và phái sinh có những phiên biến động mạnh, chỉ số VN30 thị trường cơ sở và giá của các HĐTL chỉ số biến động theo chiều hướng đi xuống với biên độ lớn. Theo đó, có những phiên chỉ số VN30 giảm trên 38 điểm và cá biệt là trên 55 điểm (ngày 5/2/2018).

Do những biến động này của điểm chỉ số VN30, kết quả tính toán về tỷ lệ ký quỹ ban đầu theo phương pháp luận của VSD tính đến ngày 6/7 cho thấy, biên độ dao động tỷ lệ ký quỹ ban đầu của kỳ quan sát 252 ngày gần nhất nằm từ 11,2% đến 14,5%. Biên độ dao động này có sự gia tăng đáng kể so với thời điểm ban đầu mở cửa thị trường là từ 4,4 - 13,6%.

Theo đó, để đảm bảo an toàn trong hoạt động bù trừ thanh toán giao dịch chứng khoán phái sinh, nâng cao khả năng phòng ngừa và xử lý rủi ro mất khả năng thanh toán của nhà đầu tư, thành viên bù trừ khi thị trường tiếp tục có những biến động mạnh như giai đoạn vừa qua, VSD đã trình Ủy ban chứng khoán (UBCKNN) chấp thuận cho điều chỉnh tăng tỷ lệ ký quỹ ban đầu đối với HĐTL chỉ số VN30 từ mức 10% như hiện nay lên 13% (mức tăng 30%).

TTCK phái sinh tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng đều đặn, với tốc độ tăng trưởng khối lượng hợp đồng bình quân đạt 48%. Tính chung 6 tháng đầu năm 2018, tổng khối lượng giao dịch và giá trị giao dịch phái sinh đạt lần lượt 5.537.761 hợp đồng. Khối lượng giao dịch bình quân đạt 45.767 hợp đồng/phiên, gấp 4,18 lần so với năm 2017. 
Minh Phương/Báo Tin tức