06:11 29/06/2015

Nâng tầm vị thuốc cổ truyền thành thực phẩm bảo vệ sức khỏe chất lượng quốc tế

Trung tâm hợp tác và chuyển giao tri thức ĐH Quốc gia Hà Nội và các nhà sáng chế ở Bắc Kạn đã dày công tìm tòi, nghiên cứu và sáng tạo thành công dây chuyền máy móc sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe với thành phần chính là hoạt chất curcumin từ củ nghệ nếp vàng được trồng tại Bắc Kạn.

Từ bao đời nay, dân gian ta vẫn giữ thói quen sử dụng nghệ như một vị thuốc chữa trị nhiều loại bệnh. Không chỉ ở Việt Nam mà một số quốc gia khác trên thế giới, đặc biệt là Ấn Độ- nơi có tỉ lệ người dân sử dụng nghệ thường xuyên trong các món ăn hàng ngày như cà ri, một món ăn có pha bột nghệ hay sử dụng như một loại dược liệu trị bách bệnh. 


Tác giả tại Hội thảo về Curcumin.


Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra tỷ lệ mắc ung thu dạ dày, đại tràng của người Ấn Độ là thấp nhất thế giới. Đó cũng là lý do mà nghệ được coi như một loại thuốc “thần dược” giúp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe con người. Công dụng này có được là nhờ vào hoạt chất curcumin quý hiếm trong củ nghệ vàng. Trên thực tế, trong tự nhiên, hàm lượng curcumin chỉ chiếm 0,3% trong nghệ tươi và khả năng hấp thụ vào cơ thể của curcumin cũng thấp do curcumin không tan trong nước và trong chất béo lipid.


Hầu hết, người sử dụng hiện nay đều chưa hiểu rõ về hoạt chất quý hiếm trong củ nghệ vàng là gì? và tại sao nghệ tươi hoặc bột nghệ sản xuất theo phương pháp thủ công không loại bỏ được tinh dầu, tạp chất và chất béo nên khi uống sẽ gây nóng và dùng lâu sẽ hại gan, gây tác dụng phụ cho người sử dụng?. Hay làm thế nào để có thể loại bỏ những tạp chất này để có thể sử dụng tinh chất quý hiếm có trong củ nghệ?. Giới nghiên cứu về curcumin trên thế giới đã và đang tập trung nghiên cứu những giải pháp sao cho hoạt chất quí hiếm này hấp thụ tốt hơn vào cơ thể con người và nano hóa curcumin là một hướng nghiên cứu cho kết quả rất khả quan.


Không nằm ngoài những trăn trở để tìm cách tối ưu hóa vị thuốc thiên nhiên này, được sự hỗ trợ của Trung tâm hợp tác và chuyển giao tri thức ĐH Quốc gia Hà Nội, các nhà sáng chế ở Bắc Kạn đã dày công tìm tòi, nghiên cứu và sáng tạo thành công dây chuyền máy móc sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe với thành phần chính là hoạt chất curcumin quý giá từ củ nghệ nếp vàng được trồng tại Bắc Kạn. 


Với dây chuyền công nghệ hiện đại đã loại bỏ được hết chất béo và tạp chất đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Kết quả kiểm nghiệm được thực hiện tại Trường Đại học Dược thuộc Đại học Công giáo Daegu Hàn Quốc và cho thấy hàm lượng tinh khiết đạt đến 95%. Có thể nói, đây là một kết quả đáng mừng đối với các nhà nghiên cứu khoa học Việt Nam, bởi nó có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả của chế phẩm có chứa cucumin đối với sức khỏe con người. Các nhà khoa học đã đặt tên sản phẩm là BKA Cumin với ý nghĩa tên gọi BKA là tên viết tắt của địa danh Bắc Kạn, nơi có thổ nhưỡng đặc biệt thích hợp cho trồng nghệ nếp vàng và là quê hương của nhóm các nhà sáng chế.


Bên cạnh việc hàm lượng tinh khiết đạt 95%, một điểm đặc biệt của sản phẩm BKA Cumin này là trong hợp chất curcuminoids, hai hoạt chất có lợi cho hỗ trợ bảo vệ sức khỏe viết tắt là curcumin B và curcumin C trong mẫu Bắc kạn có hàm lượng cao, đây là sự khác biệt so với các mẫu curcuminoids sản xuất ở một số nước mà đã được một số chuyên gia trong ngành có điều kiện thực hành kiểm nghiệm, bởi vì trong quá trình chiết xuất việc giữ được curcumin B, C là khá khó. Cũng theo đánh giá của giới chuyên môn, hàm lượng cao đến 95% của sản phẩm curcumin Bắc kạn sản xuất trên dây chuyền công nghiệp, có được là do giải pháp công nghệ và đặc biệt thổ nhưỡng vùng núi phía Bắc Việt nam rất thích hợp cho trồng nghệ vàng chứa curcumin hàm lượng cao.

Sản phẩm BKA Cumin hiện đã có mặt trên thị trường và được chiết xuất ở dạng bột nano siêu mịn, siêu tinh khiết, khi pha với mật ong sẽ tối ưu hóa việc hấp thu tinh chất vào cơ thể. Với ưu điểm nổi bật và hoàn toàn khác biệt, BKA Cumin có thể được coi là thực phẩm chăm sóc sức khỏe tiêu biểu của người Việt, khi đã nâng tầm một vị thuốc cổ truyền có tính kháng viêm, hoạt huyết, chống gốc tự do rất tốt cho sức khỏe được nhân dân tin dùng từ bao đời nay thành thực phẩm bảo vệ sức khỏe xứng tầm quốc tế.


Thầy thuốc Nhân dân, PGS TS Chu Quốc Trường, nguyên Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương