06:22 29/06/2020

Nâng cao vai trò của tổ chức Đoàn trong hoạt động hướng về cộng đồng

Ngày 29/6, tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cụm Bắc Trung Bộ 6 tháng đầu năm 2020.

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị.

Dự hội nghị có Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn, lãnh đạo các ban, đơn vị của Trung ương Đoàn; đại diện lãnh đạo Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn các tỉnh trong cụm (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế).

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn đánh giá cao thành tích trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cụm Bắc Trung Bộ đã đạt được thời gian qua, nhất là trong tuyên truyền, triển khai các hoạt động trong phòng, chống dịch COVID-19. Thời gian tới, dự báo tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, vì thế Đoàn thanh niên cụm Bắc Trung Bộ cần triển khai tốt hơn các hoạt động, phong trào phù hợp với tình hình địa phương và diễn biến dịch bệnh.

Cùng với đó, các cấp bộ Đoàn trong cụm cần triển khai các công trình phần việc, thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp; nâng cao vai trò của tổ chức Đoàn và thanh niên trong góp ý xây dựng Đảng, chính quyền. Các nội dung, phương thức hoạt động cần được đổi mới, nâng cao chất lượng và phát triển chiều sâu. Các cấp bộ Đoàn trong cụm cũng cần thường xuyên nắm bắt, định hướng tư tưởng, chính trị trong đoàn viên thanh niên và phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ trong các hoạt động góp phần xây dựng và phát quê hương, đất nước ngày càng phồn thịnh.

Thực hiện Chương trình công tác đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi năm 2002 với chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, trong 6 tháng qua, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi các tỉnh trong Cụm Bắc Trung Bộ đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là trong thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, truyền thống được tổ chức sâu rộng với nhiều nội dung và hình thức phong phú, đa dạng. Các cấp bộ Đoàn trong cụm đã thường xuyên tổ chức cho cán bộ và đoàn viên, thanh niên học, tập nghiên cứu Chủ nghĩa Mác- Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, các bài học lý luận chính trị; quan tâm nắm bắt tình hình tư tưởng, định hướng dư luận trong đoàn viên thanh niên và triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị và các phong trào hoạt động của từng địa phương, đơn vị.

Nhiều công trình, phần việc ý nghĩa hướng về cộng đồng đã được đoàn viên thanh niên cụm Bắc Trung Bộ triển khai thực hiện. Trong đó, các tỉnh trong cụm đã đăng ký và triển khai hơn 5.200 công trình thanh niên, trồng mới được trên 713.400 cây xanh, tham gia hiến tặng hơn 12.300 đơn vị máu hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện; đã triển khai và thu thập được trên 74.200 ý tưởng, sáng kiến của đoàn viên thanh niên.

Đặc biệt, đã có hơn 200.000 lượt đoàn viên thanh niên xung kích, tình nguyện tham gia các hoạt động trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Các hoạt động, phong trào như tình nguyện tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc, các chương trình đồng hành với thanh niên trong học tập, khởi nghiệp, lập nghiệp… cũng được triển khai có hiệu quả và tạo sức lan tỏa rộng khắp. Công tác xây dựng Đoàn và mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên cũng được Ban Thường vụ các Tỉnh đoàn trong cụm chú trọng thực hiện. Tổng số đoàn viên được kết nạp mới là 65.680 đoàn viên; đoàn viên ưu tú được giới thiệu kết nạp vào Đảng là hơn 13.600 đoàn viên và đã kết nạp vào Đảng 6.188 đồng chí.

Tại hội nghị, đại diện các tỉnh trong cụm Bắc Trung Bộ đã thảo luận, nêu rõ hạn chế, khó khăn đồng thời đề xuất, kiến nghị một số nội dung nhằm góp phần triển khai hiệu quả chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Trong đó, các đại biểu đề nghị hỗ trợ nguồn lực xây dựng các công trình thanh niên, điểm vui chơi, sinh hoạt cho thanh thiếu nhi các địa bàn dân tộc, tôn giáo. Bên cạnh đó, các đại biểu cho rằng cần tạo điều kiện (về kỹ thuật, kiến thức, nguồn vốn…) nhằm hỗ trợ, đồng hành với thanh niên trong hoạt động khởi nghiệp, lập nghiệp; tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác tuyên truyền giáo dục của Đoàn; cần có chính sách quan tâm và hỗ trợ kinh phí hoạt động cho đoàn cơ sở, Bí thư chi Đoàn khu dân cư nhằm tạo động lực cho các cán bộ, đoàn viên hoạt động và cống hiến nhiều hơn.

Tin, ảnh: Võ Dung (TTXVN)