Ngày 28/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng chủ trì làm việc với một số bộ, cơ quan ngang bộ về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới và Nghị quyết số 140/NQ-CP ngày 17/5/2025 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW.
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Xuân Tùng/TTXVN
Có nhiều sáng kiến hay để triển khai Nghị quyết số 66
Theo báo cáo của Bộ Tư pháp, triển khai Nghị quyết số 66-NQ/TW, Chính phủ đã sớm thông qua Nghị quyết số 140/NQ-CP ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW, trong đó đã bám sát các quan điểm, mục tiêu của Nghị quyết và cụ thể hóa thành các nhiệm vụ cụ thể của Chính phủ. Đặc biệt là mục tiêu xuyên suốt đổi mới toàn diện công tác xây dựng và thi hành pháp luật nhằm xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam hiệu quả, hiện đại và lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm.
Chính phủ đặc biệt chú trọng, tăng cường các phiên họp chuyên đề về công tác xây dựng pháp luật, các phiên họp của Ban Chỉ đạo của Chính phủ về rà soát và tổ chức thực hiện việc xử lý vướng mắc trong hệ thống pháp luật, thể chế hóa, sớm đưa các chủ trương, chính sách mới của Trung ương, nghị quyết của Bộ Chính trị, chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư đi vào thực tiễn cuộc sống; đổi mới tư duy trong xây dựng pháp luật, quyết tâm đưa thể chế, pháp luật từ là điểm nghẽn trở thành lợi thế cạnh tranh, xây dựng pháp luật là khâu “đột phá của đột phá”; đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thiện pháp luật nhưng phải bảo đảm chất lượng, hiệu quả.
Đến nay, toàn bộ 22 bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và 34 tỉnh, thành phố đã ban hành chương trình hoặc kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 140/NQ-CP với nội dung bám sát, cụ thể hóa quan điểm chỉ đạo, mục tiêu và nhiệm vụ cụ thể đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật theo phạm vi chức năng, thẩm quyền của mình.
Một số bộ, ngành, địa phương đã có sáng kiến hay để triển khai Nghị quyết số 66-NQ/TW phù hợp với thực tiễn của bộ, ngành, địa phương mình như: Bộ Công an ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo của Bộ về hoàn thiện thể chế, pháp luật; Thành ủy Hà Nội ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách đặc thù phát triển Thủ đô…
Qua rà soát, tổng cộng có 83 nhóm nhiệm vụ cụ thể với cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp, thời hạn hoàn thành và dự kiến kết quả. Đến nay, có 31/40 nhiệm vụ hoàn thành theo đúng thời hạn và có 52 nhiệm vụ đang thực hiện.
Theo Bộ Tư pháp, mặc dù đã đạt kết quả tích cực nhưng công tác tổ chức thực hiện các nhiệm vụ triển khai Nghị quyết số 66-NQ/TW vẫn còn một số hạn chế như: Việc triển khai các nhiệm vụ vẫn chưa đồng đều. Thông tin theo dõi, giám sát các hoạt động tổ chức triển khai ở các bộ, ngành và địa phương ở một số thời điểm còn gián đoạn; chưa nắm được đầy đủ thông tin cũng như chưa kịp thời đôn đốc, nhắc nhở việc tổ chức thực hiện.
Xây dựng pháp luật để kiến tạo phát triển
Kết luận chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng khẳng định việc triển khai Nghị quyết 66-NQ/TW và Nghị quyết 140/NQ-CP thời gian qua bước đầu mang lại nhiều chuyển biến rõ rệt, thể hiện qua việc tất cả các bộ, ngành, địa phương đều ban hành chương trình, kế hoạch hành động; tư duy và nhận thức về công tác xây dựng pháp luật đã được cải thiện mạnh mẽ.
Nhấn mạnh tinh thần chỉ đạo xuyên suốt của Chính phủ là “xây dựng pháp luật để kiến tạo phát triển”, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục duy trì mức độ quyết liệt này trong toàn bộ quá trình triển khai.
Các bộ, ngành phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu trong chỉ đạo công tác đánh giá, báo cáo định kỳ. Thời hạn chậm nhất ngày 10/12 tới, tất cả các bộ, ngành phải gửi đầy đủ báo cáo về tình hình tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và mục tiêu đặt ra là phải đạt ít nhất 80% tiến độ giải quyết vướng mắc thuộc thẩm quyền.
Cùng với đó, các bộ, ngành chủ động rà soát toàn bộ văn bản quy phạm pháp luật còn nợ đọng; sớm đề xuất, ban hành các quy định cần thiết để tháo gỡ điểm nghẽn, đồng thời tăng cường truyền thông chính sách và xử lý kịp thời các kiến nghị của doanh nghiệp. Đây vừa là nhiệm vụ trước mắt, vừa là yêu cầu lâu dài nhằm hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn.
Phó Thủ tướng giao Bộ Tư pháp chủ trì xây dựng bộ tiêu chí đánh giá kết quả thực hiện của các bộ, ngành. Việc đánh giá phải công bằng, minh bạch; có biểu dương, khen thưởng, đồng thời cũng có kiểm điểm trách nhiệm.