03:14 23/03/2017

Nâng cao tỉ lệ khen thưởng cho người trực tiếp lao động sản xuất

Ngày 23/3, Hội nghị tổng kết hoạt động Khối thi đua các bộ, ngành kinh tế Trung ương năm 2016 đã diễn ra tại Hà Nội. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tham dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh. Ảnh: TTXVN

Chương trình hành động của Khối thi đua trong năm 2016 đã triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp của Chính phủ liên quan đến lĩnh vực quản lý của 7 đơn vị trong Khối thi đua các bộ, ngành kinh tế Trung ương, gồm: Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.


Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận vải Nguyễn Ngọc Đông, năm 2016, các bộ, ngành trong khối đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực quản lý Nhà nước, tạo chuyển biến tích cực, đóng góp quan trọng vào sự ổn định kinh tế vĩ mô; triển khai nhiều phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ và Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương phát động theo các hình thức phù hợp với tính chất, đặc điểm và nhiệm vụ chính trị của từng ngành, từng đơn vị.


Nhiều phong trào thi đua và hoạt động, đề án đạt hiệu quả tích cực như: Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa để phát triển các cụm liên kết ngành trong chuỗi giá trị khu vực nông nghiệp nông thôn; Xây dựng văn hoá giao thông gắn với nâng cao trách nhiệm, siết chặt kỷ cương của người thực thi công vụ; Tiếng gọi thiên nhiên và hành động của chúng ta; Xây dựng tuyến đê kiểu mẫu trong 19 tỉnh, thành phố có đê từ cấp 3 đến cấp đặc biệt; Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển… Bên cạnh đó, nhiều hoạt động đã triển khai gắn với hai phong trào thi đua lớn của cả nước là “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” và “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” giai đoạn 2016 – 2020.


Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao những đóng góp của các bộ, ngành trong Khối thi đua các bộ, ngành kinh tế Trung ương vào sự phát triển của đất nước, đặc biệt trong các chỉ tiêu về kinh tế và môi trường. Phó Chủ tịch nước chỉ đạo: Trong năm 2017, các đơn vị trong Khối cần nâng cao hơn nữa tỉ lệ khen thưởng và khen thưởng đột xuất cho các cá nhân trực tiếp tham gia vào quá trình lao động sản xuất. 


Ngoài ra, các đơn vị tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ, bám sát chủ đề “Tăng cường kỉ cương, đề cao trách nhiệm, thi đua sáng tạo, phát triển nhanh và bền vững”; nêu cao kỉ luật trong công tác quản lý Nhà nước; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu và cán bộ Đảng viên. Đồng thời, các bộ, ngành cần lưu ý để sửa đổi những yếu kém của ngành mình và những vấn đề đang được toàn xã hội quan tâm như vấn đề giao thông, xây dựng sân bay, an ninh mạng, quản lý báo chí, đầu ra cho nông sản, nâng cao giá trị hàng xuất khẩu…


Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương Trần Thị Hà đề nghị, thời gian tới, Khối thi đua các bộ, ngành kinh tế Trung ương cần khắc phục các hạn chế trong việc thực hiện phong trào thi đua, khen thưởng; có nhiều hình thức phong phú để biểu dương, tôn vinh người lao động; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhân rộng các điển hình tiên tiến; tổ chức các hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và tham quan, học tập để nhân rộng các mô hình mới, hình thành sự gắn kết giữa các cá nhân, tập thể; tạo ra sức lan toả sâu rộng trong các ngành và toàn xã hội.


Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Trương Quang Nghĩa đại diện Khối trưởng Khối thi đua các bộ, ngành kinh tế Trung ương năm 2016 tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và góp ý của đại diện các bộ, ngành; cam kết tiếp tục nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, đẩy mạnh công tác thi đua và khen thưởng chính xác, ý nghĩa, qua đó thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của các ngành để đóng góp và mang lại lợi ích cho xã hội.


Hội nghị đã bầu Khối trưởng và Khối phó của Khối thi đua các bộ, ngành kinh tế Trung ương và kí giao ước thi đua năm 2017. Theo đó, Bộ Thông tin và Truyền thông được bầu là đơn vị Trưởng khối, Bộ Tài nguyên và Môi trường là Phó trưởng khối. Bộ Giao thông Vận tải là đơn vị dẫn đầu trong Khối thi đua năm 2016.


Hiền Hạnh/TTXVN