05:15 17/05/2018

Mỹ yêu cầu Triều Tiên chuyển đầu đạn hạt nhân và tên lửa ICBM ra nước ngoài trong vòng 6 tháng

Mỹ đã đề nghị Bình Nhưỡng chuyển một số đầu đạn hạt nhân, tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và vật liệu hạt nhân khác ra nước ngoài trong vòng 6 tháng.

Bãi thử hạt nhân Pyunggye-ri ở Triều Tiên. Ảnh: AP/TTXVN.

Thông tin trên được báo Asahi của Nhật Bản ngày 17/5 dẫn một số nguồn thạo tin công bố.

Trước đó trong cuộc gặp mặt nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đầu tháng nhân dịp chuyến thăm tới Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dường như cũng nói rằng Washington có thể đưa Bình Nhưỡng ra khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố nếu nước này chuyển các thiết bị hạt nhân ra nước ngoài.

Không chỉ vậy, phía Mỹ còn yêu cầu Bình Nhưỡng đưa các nhà khoa học Triều Tiên ra nước ngoài và buộc phải phá hủy dữ liệu chương trình vũ khí hạt nhân để đảm bảo Triều Tiên đạt được kết quả phi hạt nhân hóa hiệu quả nhất.

Theo báo Korea Times, giới chuyên gia Hàn Quốc và quốc tế ước tính việc xóa bỏ hương trình hạt nhân sẽ ảnh hướng tới 10.000 nhà khoa học năng lượng nguyên tử của Triều Tiên – trong đó có 200 lãnh đạo chủ chốt, 2.000 chuyên gia và 6.000 kỹ thuật viên.

Câu hỏi được đặt ra ở đây là liệu nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, người coi những nhà khoa học là “quân bài chiến lược quốc gia”, có chấp thuận yêu cầu trên?

Theo báo trên, nếu Bình Nhưỡng đồng ý thực hiện phi hạt nhân hóa một cách hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược tại cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ dự kiến vào ngày 12/6 tới ở Singapore, Washington sẽ xem xét cung cấp đảm bảo cho chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và đưa nội dung này vào tuyên bố chung của lãnh đạo hai nước.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên đe dọa hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore để phản đối cuộc tập trận chung thường niên quy mô lớn Mỹ-Hàn và chỉ trích đòi hỏi của Mỹ về việc Triều Tiên phải nhượng bộ cũng như từ bỏ vũ khí hạt nhân vô điều kiện.

Hãng tin Yonhap dẫn tuyên bố của KCNA đề cập đến cuộc tập trận Max Thunder 2018: "Cuộc tập trận này là một thách thức nghiêm trọng đối với Tuyên bố Panmunjom và là hành động gây hấn quân sự có chủ ý đi ngược lại những tiến triển chính trị hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên”.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong một chuyến thị sát cơ sở hạt nhân của Triều Tiên.

Tuy vậy, tình hình trên Bán đảo Triều Tiên mấy ngày qua đã chứng kiến những động thái bất ngờ. Ngày 16/5, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) tuyên bố nước này sẽ không bao giờ từ bỏ chương trình hạt nhân để đổi lấy hợp tác kinh tế với Mỹ.

KCNA dẫn lời Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan nêu rõ "nếu Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump dồn chúng tôi vào chân tường và chỉ đưa ra yêu cầu một phía đòi chúng tôi phải từ bỏ vũ khí hạt nhân, chúng tôi sẽ không quan tâm đến các cuộc hội đàm và sẽ cân nhắc có chấp nhận tham gia Hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên - Mỹ hay không".

Bình Nhưỡng nhấn mạnh nước này không bao giờ từ bỏ chương trình hạt nhân để đổi lấy việc Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế. Ông Kim Kye Gwan đồng thời khuyến cáo Tổng thống Trump “sẽ vẫn là một nhà lãnh đạo thất bại” nếu ông theo đuổi cách tiếp cận giống các tổng thống Mỹ tiền nhiệm. 

Hình ảnh cuộc tập trận Thần sấm của Mỹ-Hàn. Nguồn Arriang News:Hồng Hạnh/Báo Tin tức