02:06 04/02/2017

Mỹ xem xét lại chính sách với Cuba

Ngày 3/2, người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer cho biết, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang trong giai đoạn "xem xét chi tiết tất cả các chính sách của Mỹ đối với Cuba", với trọng tâm là các chính sách về nhân quyền.

Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô La Habana, Cuba. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Spicer đưa ra phát biểu trên trong một cuộc họp báo khi được hỏi về việc liệu chính quyền Tổng thống Trump có dự định thay đổi chính sách với Cuba hay không.

Người phát ngôn này khẳng định, việc xem xét các chính sách về nhân quyền là một phần trong cam kết của Mỹ đối với quyền dành cho mọi công dân trên khắp thế giới.

Trước đó, ngày 25/1, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã bày tỏ hy vọng tiếp tục tiến trình bình thường hóa quan hệ với Mỹ, đồng thời khẳng định La Habana sẵn sàng tổ chức "một cuộc đối thoại tôn trọng" với tân Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phát biểu tại một hội nghị của Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe được tổ chức tại Cộng hòa Dominicana, Chủ tịch Castro cho rằng Cuba và Mỹ có thể hợp tác và tồn tại bên nhau, tôn trọng sự khác biệt cũng như thúc đẩy tất cả mọi điều mang lại lợi ích cho người dân hai nước.

Theo ông Raul, Cuba mong muốn tiếp tục đàm phán về các vấn đề song phương hiện tại với Mỹ trên cơ sở bình đẳng, nhượng bộ lẫn nhau và tôn trọng chủ quyền cũng như nền độc lập của Cuba.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Cuba cũng cảnh báo rằng chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump không nên trông chờ vào việc La Habana sẽ có bất kỳ sự nhượng bộ nào ảnh hưởng đến chủ quyền quốc gia.

Tuyên bố của Chủ tịch Raul được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện những quan ngại về những chính sách sắp tới của tân Tổng thống Mỹ có thể đe dọa đến mối quan hệ vốn đã ấm lên giữa hai nước.

Từ cuối năm 2014, Chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có nhiều bước tiến tích cực trong nỗ lực nối lại quan hệ ngoại giao với Cuba sau hơn 50 năm.

Tuy nhiên, tân Tổng thống Trump lại cho rằng các thỏa thuận của ông Obama là "một phía" và chỉ đem lại lợi ích cho chính quyền đương nhiệm của Cuba.

Ông Trump thậm chí tuyên bố sẽ chấm dứt quan hệ giữa Mỹ và Cuba nếu La Habana không có thêm những nhượng bộ cũng như sẵn sàng có một thỏa thuận tốt hơn cho người dân hai nước.

TTXVN/Tin Tức