02:07 24/02/2016

Mỹ và Trung Quốc thảo luận nghị quyết trừng phạt Triều Tiên

Mỹ và Trung Quốc đã đạt được “tiến bộ” hướng tới nhất trí về một nghị quyết trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ) đối với Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân mới đây.

Ngoại trưởng Vương Nghị (phải) và Ngoại trưởng John Kerry. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc hội đàm ngày 24/2 giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị diễn ra tại Washington. Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau hội đàm, Ngoại trưởng Mỹ và Trung Quốc cho biết các chi tiết của nghị quyết này hiện vẫn đang được thảo luận, song hai bên hi vọng sẽ đạt được sự nhất trí trong những ngày tới. 

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói: “Tôi xin thông báo đã đạt được tiến bộ quan trọng trong các cuộc tham vấn và chúng tôi kỳ vọng khả năng đạt được sự nhất trí về bản dự thảo nghị quyết cũng như thông qua dự thảo này trong tương lai gần”. Người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh cả Washington và Bắc Kinh đều nhất trí rằng Triều Tiên không được phép phát triển vũ khí hạt nhân và cần phải quay trở lại bàn đàm phán sáu bên.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đánh giá hai bên đã đạt được “tiến bộ đặc biệt” và “rất xây dựng”, đồng thời tiết lộ dự thảo nghị quyết về Triều Tiên đang được thảo luận sẽ “vượt qua tất cả những gì đã được thông qua trước đây”.

TTXVN/Tin Tức