05:22 22/05/2018

Mỹ tuyên bố không thay đổi chính sách với Triều Tiên

Ngày 22/5, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết Mỹ vẫn đặt hy vọng vào cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên tới đây, song khẳng định sẽ không nhượng bộ trước cuộc gặp lịch sử nhằm thảo luận về việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết Mỹ vẫn đặt hy vọng vào cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên Đài Fox News chỉ vài giờ trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Trắng, Phó Tổng thống Pence cho biết các kế hoạch hướng tới cuộc gặp thượng đỉnh hiện đang được xúc tiến và Washington hoàn toàn cởi mở với vấn đề này. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh sẽ không có bất kỳ thay đổi nào trong chính sách của Mỹ và sẽ không có bất kỳ sự nhượng bộ nào.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh vào ngày 12/6 tới tại Singapore nhằm thảo luận việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. 

Tuy nhiên, cuối tuần trước, Triều Tiên cảnh báo khả năng sẽ không tham gia cuộc gặp thượng đỉnh với lí do Mỹ đang cố gắng ép Triều Tiên đơn phương phi hạt nhân hóa. Động thái này được cho là đã "giội gáo nước lạnh" vào những nỗ lực và thiện chí mà các nước liên quan rất tích cực xây dựng gần đây, đồng thời đe dọa triển vọng tạo bước ngoặt cho tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.

Dự kiến, trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, hai bên sẽ thảo luận các chiến lược chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sắp tới. 

Hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết theo kế hoạch, ngày 22/5 lãnh đạo hai nước Hàn Quốc và Mỹ sẽ có cuộc gặp riêng khoảng 30 phút trước khi tiến hành hội đàm chính thức. Chỉ có các phiên dịch tham gia cuộc gặp riêng này. Theo quan chức giấu tên, "cuộc gặp riêng này có thể là cơ hội để hai nhà lãnh đạo chia sẻ những ý nghĩ sâu xa của họ" và đây là một yếu tố quan trọng.

TTXVN/Báo Tin tức