11:11 08/11/2019

Mỹ tuyên bố không hưởng nguồn thu từ dầu mỏ ở Đông Bắc Syria

Ngày 7/11, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố Washington sẽ không hưởng lợi từ dầu mỏ của Syria, mặc dù Mỹ triển khai binh sỹ để bảo vệ các mỏ dầu tại Đông Bắc Syria.

Chú thích ảnh
 Công nhân làm việc tại một cơ sở khai thác dầu ở Qamishli, tỉnh Hasakah, Syria, ngày 5/11/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman nêu rõ thu nhập từ nguồn dầu mỏ này không chuyển tới Mỹ mà chuyển cho Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF), một đồng minh chủ chốt của Washington trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

Ông Hoffman cho biết mục tiêu của việc này là cho phép SDF có năng lực xây dựng sức mạnh quân sự trong cuộc chiến chống IS. Do đó, Mỹ ngăn IS được hưởng nguồn thu từ dầu mỏ và cho phép người Kurd và SDF tại đây kiểm soát các nguồn thu này.

Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu liên quân chống IS, Thiếu tướng Hải quân William Byrne cho biết, khi IS kiểm soát nhiều mỏ dầu hồi năm 2015, lực lượng này đã bán 45.000 thùng dầu/ngày, thu về 1,5 triệu USD. Theo Cơ quan Quản lý thông tin năng lượng Mỹ, Syria xếp thứ 75 trong số những nước khai thác dầu trên thế giới với sản lượng 28.000 thùng/ngày.

Ngày 6/10 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo khoảng 1.000 binh sỹ nước này sẽ rút khỏi Đông Bắc Syria, mở đường cho Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự chống lực lượng người Kurd. Tuy nhiên, ông Trump cho biết một số ít binh sỹ Mỹ sẽ duy trì hiện diện để bảo vệ các mỏ dầu tại đây.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper mới đây khẳng định nhiệm vụ của lực lượng Mỹ tại Syria là ngăn chặn IS tiếp cận các mỏ dầu, một trong những cách IS đảm bảo nguồn lực để tiến hành các vụ tấn công trong khu vực, châu Âu hoặc Mỹ. Trong khi đó, Nga chỉ trích động thái của Mỹ, cho rằng đây là hành động nhằm kiểm soát các mỏ dầu của Syria.

Nguyễn Hằng (TTXVN)