01:16 19/01/2016

Mỹ triển khai thêm tàu sân bay hạt nhân tới Đông Á

Hải quân Mỹ đã triển khai thêm tàu sân bay USS John C. Stennis (CVN 74) chạy bằng năng lượng hạt nhân tới Đông Á nhằm phô trương sức mạnh.

Tàu sân bay USS John C. Stennis (CVN 74).

Hải quân Mỹ đã triển khai thêm tàu sân bay USS John C. Stennis (CVN 74) chạy bằng năng lượng hạt nhân tới Đông Á nhằm phô trương sức mạnh với Triều Tiên và thể hiện sự ủng hộ các đồng minh của nước này trong vấn đề tranh chấp đảo ở Biển Đông.

Theo Hải quân Mỹ, các thủy thủ trên tàu Stennis đã rời khỏi căn cứ hải quân Kitsap-Bremerton, bang Washington từ hôm 15/1 để tới đồn trú trong 7 tháng tại Tây Thái Bình Dương. Số thủy thủ trên tàu này dự kiến tham gia một số cuộc diễn tập, trong đó có huấn luyện, phối hợp và tạo dựng năng lực với các liên minh trong khu vực Tây Thái Bình Dương.

Ngày 19/1, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok đã xác nhận thông tin trên, đồng thời chỉ rõ “tàu sân bay này là một trong những tài sản chiến lược của lực lượng Mỹ và hiện Hàn Quốc với Mỹ đang đàm phán về việc liệu có triển khai tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân này tới bán đảo Triều Tiên hay không”.

Stennis là tàu sân bay được triển khai bổ sung tới khu vực này sau khi tàu USS Ronald Reagan thả neo tại căn cứ hải quân Mỹ ở Yokosuka của Nhật Bản. Giới quan sát quốc phòng cho rằng hiếm khi Hải quân Mỹ cùng lúc triển khai 2 tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân tới khu vực này. Mặc dù đây là kế hoạch đã được quyết định trước khi Triều Tiên thử hạt nhân, song việc triển khai tàu Stennis vẫn được cho là gây sức ép buộc Bình Nhưỡng không theo đuổi những hành vi khiêu khích nữa.

TTXVN/Tin Tức