11:17 24/11/2017

Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại Nhật Bản không đe dọa tới Nga

Ngày 24/11, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera khẳng định việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ trên lãnh thổ Nhật Bản không gây ra mối đe dọa nào cho Nga và các nước láng giềng khác.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong buổi họp báo, ông Onodera cho hay: “Đây là hệ thống an ninh được thiết kế để bảo vệ cuộc sống và tài sản của công dân chúng tôi, nó không gây ra mối đe dọa nào cho các nước láng giềng, trong đó có Nga”.

Ông Onodera cũng đề cập đến thông báo của Bộ Ngoại giao Nga trước thềm cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nhật-Nga trong ngày 24/11. Bộ Ngoại giao Nga lưu ý trong cuộc gặp lần này, Ngoại trưởng hai nước sẽ thảo luận về vấn đề triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Bộ Ngoại giao Nga cho biết: “Một lần nữa, chúng tôi sẽ nhấn mạnh với các đồng nghiệp Nhật Bản về mối nguy hiểm từ việc triển khai hệ thống này”.

Trong chuyến thăm gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Nhật Bản, Thủ tướng nước chủ nhà Shinzo Abe cho biết Nhật Bản có ý định mua thêm vũ khí từ Mỹ, trong bối cảnh tình hình xấu đi trong khu vực do các hoạt động của Triều Tiên.

Nhật Bản tin tưởng vào hệ thống phòng thủ tên lửa hai lớp. Trong tương lai gần, Tokyo được cho sẽ mua các hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore trên bộ từ Mỹ. Theo các chuyên gia, hai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis đủ để bảo vệ toàn bộ lãnh thổ của Nhật Bản trước khả năng xảy ra một cuộc tấn công tên lửa hoặc tên lửa đạn đạo.

TTXVN/Báo Tin tức