01:17 04/01/2019

Mỹ tiếp tục trấn an người Kurd tại Syria

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 3/1 cho biết Mỹ đang đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đảm bảo Ankara không "giết hại" người Kurd tại Syria khi Washington quyết định rút quân khỏi đây.

Chú thích ảnh
Các tay súng người Kurd tại thị trấn Shadadi, cách thành phố Hassakeh ở đông bắc Syria 60 km, ngày 11/9/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với trang tin Newsmax, ông Pompeo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ người Kurd cũng như các nhóm tôn giáo thiểu số tại Syria, đồng thời khẳng định đây là một phần trong các sứ mệnh của Mỹ. Theo ông, Mỹ sẽ tiến hành việc rút quân, song sẽ không đưa ra khung thời gian cụ thể nhằm tránh để các đối thủ nắm rõ kế hoạch này của Mỹ. 

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Mỹ cho biết Washington vẫn cần thảo luận với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdoganvà giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nhằm mang lại các kết quả tốt đẹp. Dự kiến, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton và đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Syria Jim Jeffrey sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ và hội đàm với giới chức nước này vào tuần tới. 

Trong khi Mỹ ủng hộ và hỗ trợ Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại miền Bắc Syria trong cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, thì Thổ Nhĩ Kỳ lại coi các tay súng người Kurd này là "khủng bố", cam kết sẽ truy quét lực lượng này ra khỏi quốc gia láng giềng Syria. Chính phủ Syria ngày 19/12 cho biết sau khi Mỹ quyết định rút quân khỏi Syria, các tay súng YPG đã rời Manbij - thành phố trọng yếu gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ vừa được lực lượng này giành quyền kiểm soát từ tay IS. 

Trong khi đó, cùng ngày, các cố vấn hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump gồm quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan, Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Joe Dunford cũng đã nhóm họp tại Lầu Năm Góc để thảo luận tình hình Syria cũng như các vấn đề khác. Đây là cuộc họp đầu tiên kiểu này của ông Shanahan sau khi thay thế người tiền nhiệm James Mattis từ ngày 1/1.

Ngọc Hà (TTXVN)