09:14 05/09/2019

Mỹ thông báo dự thảo thỏa thuận hòa bình Afghanistan

Ngày 4/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã thông báo cho giới chức các đồng minh châu Âu về dự thảo thỏa thuận hòa bình với phiến quân Taliban tại Afghanistan.

Ông Mark Esper đồng thời nêu rõ thỏa thuận cuối cùng nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài nhất trong lịch sử nước Mỹ vẫn đang trong quá trình xem xét.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ tuần tra tại phía Đông Kabul, Afghanistan ngày 11/12/2004. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trao đổi với các phóng viên, Bộ trưởng Esper nhấn mạnh các cuộc thương lượng vẫn đang diễn ra. Tuy nhiên, ông từ chối nói về cuộc gặp Tổng thống Donald Trump một ngày trước đó, ngoại trừ chi tiết cuộc gặp bao trùm nhiều vấn đề và hiện vẫn chưa có quyết định chính trị nào được đưa ra.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng từ chối thông tin chi tiết về thời điểm diễn ra đợt rút quân đầu tiên của quân đội Mỹ khỏi Afghanistan hay mức độ tin tưởng của ông vào khả năng phiến quân Taliban tuân thủ bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào.

Bộ trưởng Esper trao đổi về vấn đề Afghanistan trong bữa tối tại Stuttgart (Đức) với Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Các nước thành viên NATO đã triển khai binh lính tại Afghanistan trong suốt cuộc xung đột kéo dài gần 18 năm qua và đã nhất trí sẽ phối hợp với bất kỳ kế hoạch rút quân nào khỏi quốc gia Tây Nam Á này.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng có kế hoạch gặp người đồng cấp Anh tại London (Anh) trong ngày 6/9 và người đồng cấp Pháp tại Paris (Pháp) vào ngày 7/9. Cả hai quốc gia này đều đóng vai trò quan trọng tại Afghanistan.

Theo dự thảo thỏa thuận hòa bình đã nhất trí với lực lượng phiến quân Taliban, Mỹ có kế hoạch rút 5.000 binh sĩ khỏi Afghanistan và đóng cửa 5 căn cứ quân sự trong vòng 135 ngày. Đổi lại việc Mỹ rút quân, Taliban sẽ cam kết không cho phép các tổ chức khủng bố như mạng lưới quốc tế al-Qaeda hoặc tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng lợi dụng Afghanistan làm "bàn đạp" để tiến hành các vụ tấn công vào Mỹ và những nước đồng minh.

Hiện có khoảng 14.000 binh sĩ Mỹ đồn trú ở Afghanistan. Ngày 29/8 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này có kế hoạch giảm quân số xuống còn 8.600 binh sĩ tại đây.

Trong khi đó, NATO đã chấm dứt sứ mệnh chiến đấu tại Afghanistan vào năm 2014 và chuyển giao trách nhiệm an ninh cho các lực lượng nước sở tại. Tuy nhiên, NATO vẫn duy trì 16.000 quân trên bộ có nhiệm vụ đào tạo, cố vấn và hỗ trợ các lực lượng phòng vệ địa phương ở Afghanistan.

Phương Oanh (TTXVN)