05:11 28/05/2025

Mỹ: Thẩm phán liên bang cho phép 14 bang tiếp tục kiện DOGE

Ngày 27/5, một thẩm phán liên bang Mỹ cho phép 14 bang nước này tiếp tục theo đuổi vụ kiện nhằm phản đối các nỗ lực cắt giảm chi tiêu liên bang của ông Elon Musk -  người đang đứng đầu Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE).

Đồng thời, tòa cũng bác bỏ yêu cầu của chính quyền Tổng thống Donald Trump về việc đình chỉ vụ kiện này. 

Chú thích ảnh
Nhà Trắng tại Washington, D.C., Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Cụ thể, trong phán quyết được công bố tại Tòa án liên bang ở Washington, D.C., Thẩm phán quận liên bang Tanya Chutkan bác bỏ các cáo buộc của nguyên đơn nhằm trực tiếp vào Tổng thống Trump, viện dẫn rằng tòa án không có thẩm quyền can thiệp vào “việc thực thi các nhiệm vụ chính thức” của Tổng thống đương nhiệm. Tuy nhiên, phán quyết cho phép vụ kiện vẫn có thể tiếp tục đối với ông Musk và cơ quan DOGE, vì phía nguyên đơn đã đưa ra lập luận hợp lý rằng các hành động cắt giảm chi tiêu của ông Musk là “không được pháp luật cho phép”.

Vụ kiện do Tổng chưởng lý bang New Mexico cùng 13 bang khác đệ trình hồi tháng 2, cho rằng Tổng thống Trump đã trao cho ông Musk “quyền lực pháp lý không bị kiểm soát” mà không có sự phê chuẩn của Quốc hội Mỹ. Các bang này yêu cầu chấm dứt các hoạt động cắt giảm chi tiêu của DOGE cũng như ngăn chặn việc đóng cửa các cơ quan liên bang không được chính quyền Tổng thống Trump ủng hộ.

Hiện Nhà Trắng, đại diện pháp lý của các bang khởi kiện cũng như ông Elon Musk chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Kể từ khi ông Trump trở lại Nhà Trắng vào tháng 1 và bổ nhiệm ông Musk đứng đầu DOGE, cơ quan này đã tiến hành cắt giảm mạnh nhân sự tại nhiều cơ quan liên bang, đồng thời dỡ bỏ nhiều chương trình bị cho là lãng phí.

Hiện đã có khoảng 20 vụ kiện liên bang được đệ trình nhằm phản đối thẩm quyền của ông Musk, với các phán quyết sơ bộ đưa ra kết quả trái chiều. Trước đó, ngày 21/5, tỷ phú Elon Musk cũng xác nhận đang dần rút lui khỏi vai trò trong DOGE.

Hoàng Châu (TTXVN)