12:08 17/12/2018

Mỹ tăng cường do thám Hải quân Nga tập trận

Máy bay trinh sát P-8A Poseidon thuộc quân đội Mỹ đã lân la dọc biên giới Syria, ngay trên vùng biển nơi tạm đóng để dành riêng cho cuộc tập trận của Hải quân Nga.

Chú thích ảnh
Máy bay trinh sát P-8A Poseidon của quân đội Mỹ. Ảnh: Sputnik

Hãng Sputnik (Nga) ngày 15/12 đưa tin chiếc P-8A Poseidon của Mỹ chuyên săn tìm chiến hạm và tàu ngầm đã bay quanh trong 1 tiếng đồng hồ tại khu vực cách bờ biển Syria 30km, nơi căn cứ hải quân và không quân Nga Hmeymim tại Tartus tọa lạc.

Trên thực tế, các tàu biển và máy bay đi qua Địa Trung Hải gần bờ biển Syria đều nhận được điện văn thông báo hàng không (NOTAM) rằng khu vực này sẽ tạm đóng dành cho Hải quân Nga tập trận.

Lần gần đây nhất máy bay trinh sát của Mỹ bay gần bờ biển Syria là vào ngày 8/12. Khi đó máy bay trinh sát Mỹ đã lượn lờ trong hơn 3 tiếng đồng hồ trên vùng biển quốc tế ở phía Đông Địa Trung Hải, dọc bờ biển Syria.

P-8A Poseidon có thể hoạt động với vận tốc 333km/h ở vị trí cách mặt nước biển 60m. P-8A Poseidon được trang bị radar giám sát tiên tiến APS-137D và hệ thống tín hiệu thông minh SIGINT.

Hải quân Mỹ đã nhận chiếc P-8A Poseidon đầu tiên vào tháng 3/2012. Tính đến tháng 1/2016, hãng sản xuất máy bay Boeing đã bàn giao 33 chiếc Poseidon cho Hải quân Mỹ.

Hà Linh/ Báo Tin tức