10:07 11/10/2021

Mỹ tái khẳng định quan điểm đánh giá Taliban dựa trên hành động

Ngày 10/10, Mỹ tuyên bố các cuộc thảo luận trong khuôn khổ cuộc gặp trực tiếp đầu tiên với Taliban kể từ khi phong trào Hồi giáo này giành kiểm soát tại Afghanistan tháng 8 vừa qua đã diễn ra một cách "thẳng thắn và chuyên nghiệp".

Chú thích ảnh
Đặc phái viên Mỹ về vấn đề tái hòa giải Afghanistan Zalmay Khalilzad (trái) và nhà đồng sáng lập phong trào Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar tại lễ ký thoả thuận hoà bình ở Doha, Qatar, ngày 29/2/2020. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, Washington tái khẳng định quan điểm sẽ đánh giá Taliban dựa trên hành động, không chỉ lời nói.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ phái đoàn nước này tham gia đàm phán tại Doha (Qatar) tập trung vào các mối quan ngại an ninh và khủng bố, hành lang an toàn cho công dân Mỹ, công dân các nước khác và người dân Afghanistan, cũng như vấn đề nhân quyền, đặc biệt là sự tham gia của phụ nữ và trẻ em gái vào mọi mặt của xã hội Afghanistan.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, hai bên cũng đã thảo luận việc Mỹ cung cấp viện trợ nhân đạo trực tiếp cho người dân Afghanistan.

Trong khi đó, kênh truyền hình Al Jazeera đưa tin phái đoàn Taliban tuyên bố cuộc đàm phán với các đại diện Mỹ tại thủ đô Doha của Qatar đã diễn ra "một cách hiệu quả".

Al Jazeera dẫn lời quyền Bộ trưởng Thông tin của Taliban cho biết chính phủ mới được thành lập tại Afghanistan hy vọng cuộc gặp này sẽ là một bước tiến hướng tới việc Washington công nhận chính quyền Taliban.

Ngọc Hà (TTXVN)