08:06 30/08/2018

Mỹ sẽ thảo luận với Ấn Độ về khả năng New Delhi mua hệ thống S-400 của Nga

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 29/8, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Washington sẽ thảo luận với Ấn Độ ở “cấp cao nhất” về khả năng Ấn Độ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Chú thích ảnh
Hệ thống tên lửa tầm xa S-400 Triumph được giới thiệu tại Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế ở ngoại ô Moskva, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một hội nghị của Quỹ Carnegie Endowment vì Hòa bình Quốc tế, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Randall Schriver khẳng định đó sẽ là một chủ đề được thảo luận ở cấp cao nhất của Chính phủ Mỹ và "họ sẽ đưa ra quyết định".

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Randall Schriver cũng cho biết thêm, việc Ấn Độ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga sẽ "gây rắc rối" cho Mỹ vì một số lý do. Tuy nhiên ông Shriver cũng cho rằng Ấn Độ là một người bạn của Mỹ và New Delhi có thể đưa ra quyết định của mình.

Ông Shriver không đề cập đến việc liệu Mỹ có miễn trừ các lệnh trừng phạt đối với Ấn Độ theo Đạo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua biện pháp trừng phạt (CAATSA) hay không, nếu như Ấn Độ hoàn tất việc mua hệ thống phòng không này.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman thông báo các cuộc đàm phán giữa Ấn Độ và Nga liên quan đến việc mua hệ thống phòng không S-400 đã đạt đến giai đoạn cuối cùng.

TTXVN/Báo Tin tức