03:17 08/03/2016

Mỹ sẽ duy trì các chuyến bay trên Biển Đông

Lực lượng Không quân Mỹ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ bay trên Biển Đông bất chấp việc Trung Quốc bố trí tên lửa đất đối không và máy bay tiêm kích tại khu vực này.

Tàu sân bay John C. Stennis cùng với 2 tàu khu trục, 2 tàu tên lửa, một soái hạm của Hạm đội 7 (Mỹ) đã tiến vào Biển Đông trong những ngày qua.

Ngày 8/3, Tư lệnh lực lượng Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương đóng trụ sở tại Hawaii, Tướng Lori Robinson tuyên bố lực lượng Không quân nước này sẽ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ bay thường nhật trên bầu trời Biển Đông bất chấp việc Trung Quốc bố trí hệ thống tên lửa đất đối không và các máy bay tiêm kích tại khu vực tranh chấp này. Tuyên bố được đưa ra giữa lúc quân đội hai nước đang thảo luận nhằm tránh mọi "tính toán sai lầm".

Bên cạnh đó, Tướng Robinson cũng kêu gọi các nước khác sử dụng quyền tự do đi lại trên vùng trời và vùng biển quốc tế mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông "nếu không sẽ có nguy cơ làm mất đi quyền này ở khắp khu vực".

Tướng Robinson từ chối thông báo với các phóng viên ở thủ đô Canberra (Australia) về cách thức Mỹ sẽ đáp trả nếu máy bay nước này bị Trung Quốc bắn hạ.

TTXVN/Tin Tức (theo AP)