08:20 15/08/2017

Mỹ sẵn sàng dùng ‘toàn bộ năng lực’ đối phó với các cuộc tấn công Triều Tiên

Sau khi quân đội nhân dân Triều Tiên lên kế hoạch tấn công đảo Guam bằng tên lửa đạn đạo và lãnh đạo nước này, ông Kim Jong-un cảnh báo Mỹ nên có “lựa chọn đúng” để ngăn chặn xung đột giữa hai quốc gia, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford, tuyên bố Washington sẽ sử dụng “toàn bộ năng lực” để đối phó với các cuộc tấn công của Bình Nhưỡng.

Máy bay ném bom B1-B Lancer của Mỹ. Ảnh: Reuters

Hãng tin AP dẫn lời ông Joseph Dunford nói rằng Mỹ đã sẵn sàng “sử dụng toàn bộ năng lực quân sự để bảo vệ đồng minh và Mỹ trước các cuộc tấn công của Triều Tiên”. Tuy nhiên, theo đài RT ngày 14/8, ông Dunford cho hay Mỹ vẫn hy vọng tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng Triều Tiên.

Những tuyên bố của ông Dunford được đưa ra trong chuyến thăm tới Hàn Quốc, nơi ông có cuộc gặp với các quan chức cấp cao của nước này.

Trong chuyến công du này, ông Dunford cũng thăm Nhật Bản và Trung Quốc. Tướng Mỹ Dunford trước đó cho biết chuyến thăm này nhằm mục đích “cảm nhận sức nóng của khu vực”. Ông cho biết sẽ thảo luận sâu hơn về các biện pháp quân sự nếu áp lực kinh tế và ngoại giao không mang lại kết quả. 

Về phần mình, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố sẽ tìm kiếm một giải pháp hòa bình trong khu vực. “Sẽ không được phép có bất kì cuộc chiến nào nữa trên bán đảo Triều Tiên”, ông Moon Jae-in nói.

Chuyến thăm của Tướng Dunford tới châu Á diễn ra một tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố quân đội Mỹ đã “khóa mục tiêu và lên đạn”. Ông Trump cũng lên tiếng đe dọa Triều Tiên phải đối mặt với “lửa cháy và thịnh nộ” nếu tiếp tục đe dọa Mỹ. 

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng vẫn giữ quan điểm mạnh mẽ và chỉ trích Washington điều động số lượng lớn binh sĩ và vũ khí tới các cuộc tập trận thường niên với Hàn Quốc, cũng như cảnh báo sẽ lên kế hoạch tấn công đảo Guam bằng 4 quả tên lửa đạn đạo tầm trung. 

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA tuyên bố: “Điều đáng nói là nếu xung đột lần thứ hai diễn ra trên bán đảo Triều Tiên, nó chắc chắn sẽ dẫn tới một cuộc chiến tranh hạt nhân. Chúng tôi đang theo sát mọi động tĩnh của Mỹ”.

Trong khi đó, theo tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên, có tới hơn 3,5 triệu sinh viên và công nhân nước này đã tình nguyện gia nhập quân đội nhân dân Triều Tiên để chuẩn bị cho cuộc đối đầu có thể xảy ra với Mỹ.

Trần Minh/Báo Tin Tức