08:05 12/08/2026

Mỹ phóng tên lửa Hellfire vô hiệu hoá một tàu hàng vi phạm lệnh phong tỏa Iran

CENTCOM cho biết lực lượng Mỹ đã phóng hai tên lửa Hellfire vào một tàu hàng treo cờ Panama sau khi con tàu phớt lờ các cảnh báo và tìm cách di chuyển về phía một cảng của Iran, khiến hệ thống lái của tàu bị vô hiệu hóa.

Chú thích ảnh
Thiết bị bay không người lái (UAV) MQ-9 Reaper khai hoả tên lửa Hellfire. Ảnh: Không quân Mỹ

Trong thông báo trên nền tảng mạng xã hội X ngày 11/8, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết cùng ngày một trực thăng MH-60 của Hải quân Mỹ đã phóng hai tên lửa Hellfire vào buồng máy của tàu M/V Vela Nova sau khi thủy thủ đoàn dân sự trên tàu phớt lờ nhiều lần cảnh báo của lực lượng Mỹ.

Theo CENTCOM, tàu M/V Vela Nova treo cờ Panama tìm cách di chuyển qua Vịnh Oman và vi phạm lệnh phong tỏa của Mỹ đối với Iran bằng cách hướng tới một cảng của Iran.

CENTCOM cho biết thêm sau khi bị Hải quân Mỹ phóng tên lửa, tàu M/V Vela Nova hiện không còn di chuyển về phía Iran để vi phạm lệnh phong tỏa của Mỹ, vốn vẫn đang được thực thi đầy đủ.

Trong thông báo của mình, CENTCOM cũng cho biết tính đến ngày 11/8, lực lượng Mỹ đã buộc 55 tàu thương mại chuyển hướng, vô hiệu hóa 3 tàu và lên kiểm tra 2 tàu tìm cách vượt qua lệnh phong tỏa.

Trước đó cùng ngày, công ty an ninh hàng hải Vanguard cho biết tàu M/V Vela Nova đã bị trúng tên lửa phóng từ một trực thăng khi đang di chuyển về phía Tây qua Vịnh Oman, tại vị trí cách bờ biển Pakistan khoảng 71 hải lý (131 km, 82 dặm).

Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn thông báo của Vanguard cho biết thêm: “Tên lửa đã đánh trúng con tàu, gây ra một đám cháy nhưng sau đó đã được dập tắt” và toàn bộ 17 thành viên thủy thủ đoàn đều đã được xác định an toàn.

Trong khi đó, báo The Wall Street Journal nói rằng sau vụ tấn công, tàu M/V Vela Nova dường như đã tìm cách chuyển thủy thủ đoàn sang một tàu dân sự khác.

Thành Nam/Báo Tin tức và Dân tộc