10:07 17/10/2019

Mỹ phá hủy căn cứ cũ tại Syria khi rút quân

Mỹ đã phá hủy một căn cứ cũ của nước này tại thị trấn Kharab gần thành phố Ayn al-Arab thuộc tỉnh Aleppo miền Bắc Syria.

Chú thích ảnh
Vũ khí, thiết bị quân sự bị bỏ lại sau khi binh sĩ Mỹ rút lui khỏi Đông Bắc Syria. Ảnh: AFP

Theo hãng thông tấn Syria SANA, Mỹ điều động chiến đấu cơ không kích phá hủy căn cứ trên. Đây là một trong những vị trí quân sự mà lực lượng Mỹ từng nắm giữ tại miền Bắc Syria trong nhiều năm trước khi nhận lệnh rút khỏi khu vực.

Về phần mình, Mỹ lên tiếng xác nhận tiến hành cuộc không kích lên kế hoạch từ trước nhằm phá hủy số đạn dược và thiết bị quân sự bị bỏ lại sau khi binh sĩ Mỹ rút lui. Đại tá Myles Caggins – phát ngôn viên cho liên minh do Mỹ dẫn đầu trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang đóng quân tại Iraq – cho biết hai máy bay chiến đấu F-15 được giao nhiệm vụ phá hủy cơ sở.

Trong một diễn biến liên quan, quân đội Syria đã tiếp quản các căn cứ quân sự ở Đông Bắc Syria mà bị lực lượng Mỹ bỏ lại. Ngày 16/10, truyền hình Nga chiếu những hình ảnh đầu tiên của các lực lượng Nga và Syria tiếp quản các cứ điểm trong và quanh thành phố Manbij. Kênh truyền hình nhà nước Rossiya-24 đã chiếu cảnh các xe bọc thép của Nga tuần tra trong Manbij, một ngày sau khi Moskva tuyên bố triển khai lực lượng tại khu vực. 

Ngày 9/10, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình” nhằm vào khu vực người Kurd kiểm soát tại Đông Bắc Syria. Động thái này được diễn ra sau khi các lực lượng Mỹ rút khỏi một phần khu vực biên giới, mở ra một giai đoạn mới trong cuộc chiến kéo dài hơn 8 năm tại Syria. Ankara khẳng định mục tiêu của chiến dịch trên là nhằm thiết lập một vùng an toàn tại miền Bắc Syria bảo vệ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. 

Để đối phó với cuộc tấn công quân sự từ Ankara, chính quyền người Kurd thông báo đã đạt được một thỏa thuận với chính quyền Damascus về việc triển khai các binh sĩ của Chính phủ Syria tới dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu. 

Hồng Hạnh/Báo Tin tức