04:06 14/04/2017

Mỹ ném 'bom mẹ' GBU-43 là lời cảnh báo đối với Triều Tiên

Ngày 13/4, một chuyên gia Mỹ cho biết việc nước này thả bom GBU-43B, quả bom phi hạt nhân lớn nhất của Mỹ, xuống Afghanistan chắc chắn sẽ gửi một thông điệp tới Triều Tiên rằng Bình Nhưỡng có thể sẽ đối mặt với số phận tương tự nếu thúc đẩy vụ thử hạt nhân.

Một quả bom khổng lồ GBU-43B tại kho đạn dược của không quân Mỹ.

Trả lời kênh truyền hình CNN, chuyên gia an ninh khu vực Đông Á Gordon Chang cho rằng mục tiêu của bom GBU-43B có thể gồm cả các đường hầm của Triều Tiên, nơi "một bộ phận đáng kể của quân đội Triều Tiên đang ẩn náu". Bên cạnh đó, chuyên gia Chang cũng cho hay Mỹ có thể đã chọn thời điểm sử dụng quả bom trên để "khiến nhà lãnh đạo Triều Tiên lo lắng". 

Trước đó, quân đội Mỹ cho biết một máy bay vận tải MC-130 đã ném quả bom GBU-43/B xuống một tổ hợp đường hầm và hang động của IS ở huyện Achin thuộc tỉnh Nangarhar của Afghanistan vào khoảng 19h30 ngày 13/4 theo giờ địa phương (22h00 theo giờ Hà Nội). Người phát ngôn Không quân Mỹ, Đại tá Pat Ryder khẳng định đây là loại bom phi hạt nhân lớn nhất mà Mỹ từng sử dụng trong chiến đấu.  

Hiện chưa rõ số thương vong và những thiệt hại sau vụ ném bom này. Tuy nhiên, người đứng đầu huyện Achin, ông Esmail Shinwari cho rằng nhiều tay súng IS có thể đã thiệt mạng. Người phát ngôn của Tổng thống Afghanistan, ông Shah Hussain Murtazawi cho biết Chính phủ Afghanistan đã được Mỹ thông báo về kế hoạch ném bom hệ thống đường hầm của IS, đồng thời bác bỏ khả năng có thương vong là dân thường trong vụ ném bom này. 

Theo các nguồn tin công khai, bom GBU-43/B được Mỹ phát triển từ đầu những năm 2000 trên cơ sở bom BLU-82 từng được Mỹ sử dụng trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991. Bom GBU-43/B nặng 9.840 kg, được thiết kế để ném từ máy bay C-130 Hercules. Với đương lượng nổ lên tới 11 tấn TNT, sức công phá của GBU-43/B xấp xỉ quả bom nguyên tử mà Mỹ từng ném xuống Hiroshima (Nhật Bản) ngày 6/8/1945. 

Tháng 9/2007, Nga cũng đã thử nghiệm loại bom chân không có sức công phá gấp 4 lần GBU-43/B của Mỹ. Loại bom của Nga thường được gọi là “cha của các loại bom” được thiết kế để trang bị cho máy bay chiến lược Tu-160 và hiện là loại bom phi hạt nhân mạnh nhất thế giới.

TTXVN/Tin Tức