08:09 23/08/2012

Mỹ mỗi năm bỏ phí 165 tỷ USD thực phẩm

Báo cáo mới nhất của Hội đồng bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên (NRDC) có trụ sở tại thủ đô Washington (Oasinhtơn Mỹ) cho biết, mỗi năm người dân Mỹ lãng phí hàng trăm tỷ USD lương thực và thực phẩm.

Báo cáo mới nhất của Hội đồng bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên (NRDC) có trụ sở tại thủ đô Washington (Oasinhtơn Mỹ) cho biết, mỗi năm người dân Mỹ lãng phí hàng trăm tỷ USD lương thực và thực phẩm.

 

Đây không chỉ là một sự phí phạm nguồn tài nguyên thiên nhiên ngày càng hiếm của nhân loại mà cũng là một nguồn gốc khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

 

Báo cáo của NRDC cho biết, với mỗi người trung bình mỗi tháng lãng phí 10 kg thực phẩm gồm rau quả, đồ ăn và các thứ phụ phẩm khác, mỗi năm một gia đình 4 người lãng phí 2.275 USD và hơn 310 triệu người Mỹ lãng phí tổng cộng 165 tỷ USD. Theo bản báo cáo, hiện tượng lãng phí nguồn tài nguyên ở Mỹ diễn ra ở khắp mọi nơi, từ các nông trang đến các cửa hàng, nhà hàng. Tệ lãng phí tại khu bếp của từng gia đình và các cá nhân chiếm tỷ trọng lớn nhất. Giá lương thực, thực phẩm và rau quả ở Mỹ rẻ hơn rất nhiều so với các quốc gia công nghiệp phát triển khác, do vậy người dân Mỹ có vẻ không để ý tới giá trị thật của chúng. Đây là lý do trung bình mỗi gia đình ở Mỹ vứt bỏ khoảng 25% đồ ăn, thức uống mà hàng ngày, hàng tuần họ mua từ các cửa hàng về, so với 7% lãng phí tại các nông trang. Chi phí cho ăn uống chỉ chiếm một phần rất nhỏ túi tiền của các gia đình và từng cá nhân ở Mỹ, do vậy vấn đề thức ăn dư thừa hầu như ít được quan tâm. Một thực tế cũng cần chỉ ra là người Mỹ có thói quen thường mua sắm đồ ăn, thức uống nhiều hơn mức cần thiết, một phần do không tính toán kỹ, mặt khác do có quá ít thời gian nên mua đại cho xong. Từ thái độ thờ ơ này, bản báo cáo cho biết đĩa thức ăn buổi tối của người Mỹ ở thời điểm hiện tại to hơn 36% so với năm 1960.

 

Các nhà hàng, nhất là các cửa hàng đồ ăn tự chọn, cũng là nơi vứt phí nhiều đồ ăn, thức uống. Với chính sách chỉ sử dụng đồ tươi sống, các nhà hàng ở Mỹ trung bình vứt bỏ vào thùng rác khoảng 17% thực phẩm các loại, chưa nói tới chuyện suất ăn giờ đây to quá khổ, gấp nhiều lần mức chuẩn của các cơ quan chức năng quy định, do vậy thực khách bỏ thừa khá phổ biến. Có một yếu tố khách quan làm tăng sự lãng phí là, tại các trường học của Mỹ thời gian nghỉ giữa giờ ăn trưa quá ngắn, do vậy các em học sinh phần lớn phải vứt bỏ một phần suất ăn. Tại các cửa hàng, riêng lượng rau quả vứt bỏ hàng năm cũng lên tới 17 tỷ USD. Theo bản báo cáo, các núi lương thực, thực phẩm vứt phí trên đây đóng góp tới 25% vào lượng khí thải độc hại hàng ngày ở Mỹ.

 

Từ thập kỷ 1970 của thế kỷ trước đến nay, khối lượng đồ ăn vứt đi ở Mỹ đã tăng 50%. Khối lượng thực phẩm người Mỹ vứt vào thùng rác gấp 10 lần so với các nước Đông Nam Á. Chỉ cần 15% lượng thực phẩm lãng phí hiện nay ở Mỹ cũng đủ nuôi hơn 25 triệu người mỗi năm.

 

 

TTXVN/Tin tức