10:06 04/10/2019

Mỹ 'lừng khừng', Thổ Nhĩ Kỳ đơn phương thiết lập 'vùng an toàn' ở Syria

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã thiết lập một "vùng an toàn" cách sông Euphrates khoảng 30 km về phía Đông.

Chú thích ảnh
Xe quân sự của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra tại ngoại ô thị trấn Tal Abyad (Syria), giáp giới với Thổ Nhĩ Kỳ ngày 8/9/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc điện đàm ngày 3/10 với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đã cảnh báo rằng Ankara sẽ chấm dứt hợp tác với Washington trong nỗ lực thiết lập "vùng an toàn" ở khu vực Đông Bắc Syria nếu Mỹ vẫn tiếp tục trì hoãn hoạt động này.

Theo Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, cũng trong cuộc điện đàm trên, ông Akar cho biết Ankara đã thiết lập một "vùng an toàn" cách sông Euphrates khoảng 30 km về phía Đông, đồng thời kêu gọi Washington ngừng hoàn toàn sự hỗ trợ cho lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), một nhánh của đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Hồi tháng 8 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, hai nước đồng minh trong tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã nhất trí thiết lập "vùng an toàn" ở khu vực phía Bắc Syria nhằm giải tỏa những lo ngại của Ankara về lực lượng người Kurd, đồng thời thiết lập một hành lang hòa bình để hỗ trợ 2 triệu người tị nạn Syria có thể trở về quê hương. Tuy nhiên, phía Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng phía Mỹ đang trì hoãn tiến trình này và cảnh báo sẽ hành động đơn phương.

Anh Đức  (TTXVN)