03:20 05/03/2015

Mỹ lo ngại Anh giảm ngân sách quốc phòng

Tham mưu trưởng Quân đội Mỹ Gen Raymond Odierno cho rằng việc cắt giảm ngân sách quốc phòng Anh đang làm xói mòn niềm tin của nước Mỹ về cam kết chung giữa hai nước với an ninh toàn cầu.

Tham mưu trưởng Quân đội Mỹ Gen Raymond Odierno cho rằng việc cắt giảm ngân sách quốc phòng của Anh đang làm xói mòn niềm tin của nước Mỹ về cam kết chung giữa hai nước trong đối phó với các thách thức an ninh toàn cầu.

Kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc hơn hai thập kỷ trước, Mỹ chưa từng nghi ngờ về khả năng thực hiện cam kết giải quyết các mối đe dọa với phương Tây của đồng minh quân sự là Anh. Tuy nhiên, cho đến nay, việc cắt giảm ngân sách quốc phòng kỷ lục của Anh từ khi chính phủ liên minh do Đảng Bảo thủ lãnh đạo lên nắm quyền năm 2010 đã dẫn tới việc các sĩ quan quân đội cấp cao và chính trị gia Mỹ công khai bày tỏ nghi ngại về việc Anh có tiếp tục là một đồng minh chiến trường hiệu quả của Mỹ hay không.

Ngân sách dành cho Lục quân, Không quân, và Hải quân Hoàng gia Anh đã bị cắt giảm tới mức các lực lượng này không còn khả năng thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ Mỹ như trước.

Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ Raymond Odierno - người từng tham chiến với các lực lượng của Anh trong nhiều cuộc xung đột, bao gồm các chiến dịch gần đây tại Iraq và Afghanistan - là sĩ quan cấp cao nhất của Mỹ bày tỏ mối quan ngại về việc Anh giảm ngân sách quốc phòng.

Tham mưu trưởng Quân đội Mỹ Gen Raymond Odierno: "Anh đang trở thành một người bạn mà Mỹ không thể tin tưởng".


Quan điểm của ông Odierno được đưa ra sau khi hồi tháng 1 vừa qua Tổng thống Mỹ Barack Obama phàn nàn với Thủ tướng Anh David Cameron về việc London cắt giảm ngân sách quốc phòng xuống dưới 2% Tổng sản phẩm Quốc nội (GDP) - mức tối thiểu đề ra của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ông Obama còn cho rằng việc này sẽ làm gương xấu cho các đồng minh quân sự khác ở châu Âu. 

Từ lâu Mỹ mặc định rằng Anh sẽ luôn đảm bảo một lực lượng chiến đấu hơn 10.000 quân cùng với máy bay chiến đấu và các tàu hải quân, cho dù là trong các chiến dịch của quân đồng minh ở Iraq hay Afghanistan. Trong cuộc chiến vùng Vịnh năm 1991, sư đoàn thiết giáp số 7, hay “Chuột sa mạc” danh tiếng, của Anh đã giữ vai trò lãnh đạo trong các chiến dịch trên bộ, với sự tham gia của hơn 50.000 binh sĩ Anh trong suốt 6 tháng. Trong khi đó, Không quân và Hải quân Anh cũng triển khai nhiều phi đội máy bay và tàu chiến tham gia vào một loạt nhiệm vụ quan trọng.

Tướng Odierno cho rằng hơn hai thập kỷ sau cuộc chiến Vùng Vịnh, thế giới hiện tại vẫn là một nơi đầy rẫy nguy hiểm và bất trắc nhất mà ông từng thấy qua 40 năm trong quân ngũ.

Tuy nhiên, theo ông không có đảng phải chính trị nào ở Anh muốn thay đổi xu hướng cắt giảm ngân sách quốc phòng.

Thiếu tướng Anh, Andy Salmon (trái) và Thiếu tướng Mỹ Michael Oates tại Iraq năm 2009.

Sau khi rà soát lại chiến lược quốc phòng và an ninh theo chủ trương của chính phủ liên minh đề ra từ năm 2010, Lục quân Anh đã bị cắt giảm 80% quân số. Hiện RAF chỉ còn 7 phi đội máy bay chiến đấu, so với hơn 30 phi đội trong cuộc chiến vùng Vịnh I, và Hải quân Hoàng gia hầu như không đủ tàu chiến để thực hiện các nhiệm vụ quốc tế.

“Trong quá khứ, quân đội Mỹ và Anh từng sát cánh. Việc Anh cắt giảm chi tiêu quốc phòng đồng nghĩa rằng quân đội Mỹ đang làm việc trên cơ sở mà trong tương lai, Anh sẽ chỉ đóng góp một nửa quân số, một nửa chi phí, nếu không muốn nói là ít hơn”, ông Odierno nói.

Nhìn vào các thách thức hiện tại với an ninh toàn cầu, Tướng Odierno cảnh báo rằng NATO cần “chuẩn bị cho vấn đề Ukraine”, trong khi Mỹ và các đồng minh cần được “bọc lót” để hỗ trợ cho quân chính phủ Iraq khởi động tấn công giải phóng Mosul, thành phố lớn thứ 2 Iraq rơi vào tay IS hồi năm ngoái.

Câu hỏi lớn đặt ra là liệu, với cuộc bầu cử quốc hội sắp diễn ra, quan ngại của các nhân vật cấp cao của Mỹ có đủ thuyết phục đảng chính trị chính nào của Anh đưa quốc phòng thành ưu tiên trong tuyên ngôn tranh cử của họ hay không.

Theo quan điểm của ông Cameron, Chính phủ Anh do đảng Bảo thủ lãnh đạo trong tương lai sẽ tiếp tục cắt giảm ngân sách quốc phòng và Quân đội Anh sẽ cắt giảm thêm 20.000 quân nhân, đưa quân số của các lực lượng vũ trang Anh bằng một nửa so với Pháp.

Thực vậy, mùa hè năm ngoái, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh Philip Hammond đã tuyên bố rằng quân đội sẽ không thể chi tiêu hết 2% GDP, kể cả khi chính phủ thông qua ngân sách này. 


Hạnh Nhân(Theo Telegraph)