09:11 01/09/2018

Mỹ lên sẵn danh sách mục tiêu không kích Syria, cuộc chiến Idlib nóng lên từng ngày

Các chuyên gia tình báo và mục tiêu quân sự Mỹ đã lên sẵn danh sách sơ bộ những mục tiêu tấn công tại Syria trong trường hợp Tổng thống Donald Trump ra lệnh một chiến dịch không kích mới nhằm vào quốc gia Trung Đông này.

Chú thích ảnh
Quân đội chính phủ Syria.

Thông tin trên được nhiều quan chức tiết lộ với CNN. Theo đó, một quyết định tấn công vẫn chưa được đưa ra, nhưng quân đội "có thể phản ứng rất nhanh" nếu Syria mở một cuộc tấn công vũ khí hóa học. Dữ liệu về các mục tiêu sẽ cho phép Lầu Năm góc một khởi đầu nhanh chóng nếu lệnh tấn công được đưa ra.

Giới chức Mỹ nhấn mạnh họ lo ngại chiến dịch tấn công của lực lượng chính phủ Syria nhằm vào Idlib có thể liên quan đến vũ khí hóa học nếu phe đối lập kìm được bước tiến của quân chính phủ. Tuy nhiên điều này đã bị chính phủ Syria và Nga bác bỏ. Moskva ngược lại cáo buộc phương Tây đang âm mưu dàn dựng một vụ tấn công hóa học ở Idlib để đổ lỗi cho chính quyền Tổng thống Assad và lấy cớ không kích Syria.

Từ vài tuần qua, lực lượng Syria với sự hậu thuẫn của Nga đã huy động xe tăng, trực thăng và binh sĩ áp sát Idlib, thành trì quan trọng cuối cùng của phiến quân. Giải phóng được Idlib đồng nghĩa với việc lực lượng chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad đã kiểm soát hầu hết các vùng lãnh thổ như trước khi cuộc nội chiến Syria bùng phát năm 2011.

Video lực lượng chính phủ Syria được huy động bao vây Idlib:

Căng thẳng ngoại giao Nga - Mỹ

Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và Mỹ cũng đang leo thang xung quanh cuộc chiến Idlib. Hôm 31/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo người đồng cấp Nga trên Twitter: "Sergey Lavrov đang bảo vệ cuộc tấn công của Nga và Syria ở Idlib. Người Nga và ông Assad đã thống nhất không thừa nhận điều này.  Mỹ coi đây là hành động leo thang của một cuộc xung đột vốn đã nguy hiểm".

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Lavrov cảnh báo các nước phương Tây "đừng đùa với lửa" ở Idlib. "Rõ ràng là tiến trình giải quyết vấn đề Syria, các giải pháp nhân đạo và cuộc chiến chống khủng bố không phải là điều ai cũng ưa", ông Lavrov nói và bổ sung thêm rằng, tổ chức White Helmets (Mũ bảo hiểm trắng) đang chuẩn bị dàn dựng một vụ tấn công hóa học để đổ lỗi cho chính phủ Syria như một bước mở đường cho hành động quân sự.

Chú thích ảnh
Lực lượng Nga tại Syria. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Syria Walid Muallem hôm 30/8 cũng cáo buộc White Helmets đã bắt cóc 44 trẻ em để phục vụ âm mưu dàn dựng một thảm kịch với vũ khí hóa học ở Idlib.

"Một âm mưu khiêu khích nữa đang được chuẩn bị để ngăn cản chiến dịch chống khủng bố tại Idlib, và chúng tôi, với những dữ liệu trên bàn, thông qua Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng đã cảnh báo rõ ràng và nghiêm khắc rằng các đối tác phương Tây của chúng tôi - đừng đùa với lửa", ông Lavrov phát biểu hôm 30/8 tại Moskva.

Một ngày sau, Lầu Năm góc phản ứng: "Nga gần đây đã mở chiến dịch phản tuyên truyền nhằm hạ uy tín Mỹ và các đồng minh, đối tác quốc tế... Đặc biệt, Nga đã suy luận rằng, các tổ chức nhân đạo tại Syria đang lên kế hoạch một vụ tấn công vũ khí hóa học để Mỹ lấy cơ tấn công chính quyền Assad. Điều này thật vô lý", người phát ngôn Lầu năm góc Sean Robertson nói.

Địa Trung Hải dậy sóng

Lầu Năm góc cũng cho biết họ đang theo dõi sát sao các hoạt động diễn tập quân sự của Nga ở đông Địa Trung Hải. Bộ Quốc phòng Nga cho hay, 26 tàu chiến và hơn 30 máy bay chiến đấu Nga sẽ tham gia cuộc tập trận lớn ở vùng biển này kể từ hôm nay 1/9.

Một quan chức Mỹ cho CNN biết, Mỹ tin rằng người Nga có thể đang huy động các tàu hải quân để chuẩn bị sẵn sàng cho cái mà họ tin rằng một chiến dịch không kích của Mỹ.

Video hải quân Syria diễu binh trên Địa Trung Hải:

Giới phân tích Mỹ cho rằng, bằng cách huy động nhiều tàu chiến tới vùng biển ngoài khơi Syria, Nga có thể sử dụng các radar trên tàu để bao quét khu vực và quan sát được bất cứ tên lửa Tomahawk nào bay tới. Một kịch bản mà Mỹ đang cân nhắc là các radar trên tàu Nga khi đó có thể ra tín hiệu cho hệ thống phòng không S-400 đã sẵn sàng trên mặt đất ở Syria bắn hạ các tên lửa Mỹ.

Điều này sẽ cho phép người Nga nhiều cơ hội bắn hạ tên lửa Tomahawk hơn chiến dịch không kích hồi tháng 4 năm nay. Kết thúc chiến dịch vào rạng sáng 14/4, Nga tuyên bố đã bắn hạ 71 trên tổng số 103 quả tên lửa hành trình Mỹ, tuy nhiên Lầu Năm góc bác bỏ điều này và cho rằng hệ thống phòng không Nga và Syria đã không thành công khi để tên lửa của liên quân Mỹ, Anh, Pháp bắn phá dữ dội các mục tiêu.

Cũng trong chiến dịch hồi tháng 4, Mỹ và các đồng minh không chỉ tấn công tên lửa từ phía Địa Trung Hải mà còn từ Biển Đỏ và Vịnh Bắc Ả rập để tránh bị Nga phát hiện.

Thu Hằng/Báo Tin tức