03:19 06/03/2018

Mỹ lần đầu tiên triển khai tiêm kích tàng hình F-35B trên tàu sân bay ở Thái Bình Dương

Máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 F-35B của Mỹ đang được triển khai tới khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trên tàu sân bay USS Wasp.

Máy bay tàng hình thế hệ thứ 5 F-35B hạ cánh trên tàu sân bay USS Wasp.

Trong một tuyên bố ngày 5/3, Chuẩn Đô đốc Hải quân Mỹ Brad Cooper cho biết: “Sự kết hợp giữa máy bay tàng hình F-35B với tàu sân bay USS Wasp đại điện cho một trong những bước tiến về năng lực tác chiến của Thủy quân Lục chiến Hải quân Mỹ”.

Việc F-35 có mặt trên tàu USS Wasp đánh dấu “lần đầu tiên loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 được triển khai trên một tàu hải quân Mỹ tại khu vực liên Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thuộc liên đội tiêm kích tấn công số 212 của Quân đoàn Thủy quân Lục chiến Mỹ”. Đại tác Hải quân Mỹ Tye R. Wallace đánh giá đây là một sự kiện lịch sử.

Xem video máy bay F-35B hạ cánh thẳng đứng trên tàu sân bay:Trong khi công tác triển khai F-35 tại Thái Bình Dương đang được tiến hành, thì việc phát triển của chương trình máy bay chiến đấu F-35 tại Washington lại gặp vấn đề.

Ngày 5/3, người đứng đầu chương trình F-35 của Lầu Năm Góc xác nhận có đến 49% trong tổng số 280 máy bay F-35 mà nhà sản xuất Lockheed Martin chuyển giao cho quân đội Mỹ đang gặp một loạt các vấn đề liên quan đến phần mềm và phần cứng. Kết quả cho thấy chỉ có 51% máy bay F-35 mà quân đội Mỹ sở hữu sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã thương lượng hàng trăm triệu USD nhằm cắt giảm chi phí chương trình phát triển F-35 song Phó Đô đốc Mat Winter ngày 1/3 cho biết “giá đang hạ nhưng hạ không đủ nhanh”.

Theo bài viết nhận định trên báo Business Insider, Trung Quốc và Triều Tiên chắc chắn sẽ sớm nhận ra mối đe dọa tiềm ẩn mà máy bay ném bom tàng hình này của Mỹ gây ra trên khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức