08:16 13/08/2022

Mỹ: Iran hỗ trợ Nga sử dụng máy bay không người lái vũ trang 

Lầu Năm Góc từng cảnh báo Iran không cung cấp máy bay không người lái có vũ trang cho Nga để sử dụng ở Ukraine.

Chú thích ảnh
Một máy bay không người lái có vũ trang của Iran. Ảnh: AFP

Các quan chức Nga đã được huấn luyện về máy bay không người lái của quân đội Iran ở Iran trong vài tuần qua, một quan chức Mỹ xác nhận trong một cuộc phỏng vấn với trang thông tin về Trung Đông Al-Monitor ngày 12/8.

Cụ thể, tình báo Mỹ cho rằng việc huấn luyện trên là một phần của thỏa thuận gần đây để Tehran cung cấp tới vài trăm máy bay không người lái quân sự do Iran sản xuất cho Nga  trong bối cảnh nước này đang có xung đột với Ukraine.

Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan đã công khai chi tiết về thỏa thuận này trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng vào tháng trước.

Dẫn lời ông Sullivan và các quan chức Mỹ khác, CNN đưa tin hồi tháng trước rằng các phái đoàn Nga đã đến sân bay Kashan ở phía Nam Tehran ít nhất hai lần để xem một buổi giới thiệu máy bay không người lái Shahed-191 và Shahed-129 của Iran.

Al-Monitor đã liên hệ với Đại sứ quán Nga tại Washington để đưa ra bình luận.

Nga được cho là đã mất hàng chục, có thể là hàng trăm máy bay không người lái trong cuộc xung đột với Ukraine, trong khi quân đội Ukraine đã dựa vào nguồn cung cấp máy bay không người lái Bayraktar TB-2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất để chống lại các lực lượng Nga.

Washington cho đến nay vẫn giữ kế hoạch gửi máy bay không người lái MQ-1C Grey Eagle có khả năng mang tên lửa Hellfire tới Ukraine, được cho là do lo ngại về an ninh công nghệ.

Bất chấp những yêu cầu khẩn cấp từ Ukraine về việc cung cấp thêm vũ khí sát thương từ phương Tây, các quan chức Mỹ vẫn cảnh giác về việc leo thang một cuộc chạy đua vũ trang với Nga trong cuộc xung đột.

Việc Moskva đang tìm kiếm nguồn tiếp tế từ Iran nhấn mạnh vai trò của Tehran về công nghệ máy bay không người lái của mình và các lệnh trừng phạt của Mỹ đã thúc đẩy hai nước hợp tác về quốc phòng.

Máy bay không người lái có vũ trang xuất xứ từ Iran đã tấn công các mục tiêu từ tàu thương mại ở Vịnh Ba Tư đến các cơ sở dầu khí ở Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất trong những năm gần đây. Các quan chức quân sự Mỹ cho biết, những tiến bộ của Iran trong vũ khí đạn đạo - bao gồm tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình - đã làm suy yếu ưu thế trên không của quân đội Mỹ trong nhiều thập kỷ ở khu vực, khiến các nước láng giềng của Iran dễ bị tấn công chính xác.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã đưa ra cảnh báo vào tháng trước khi được hỏi về cáo buộc rằng Iran có kế hoạch cung cấp máy bay không người lái cho Moskva. “Chúng tôi khuyên Iran không nên làm điều đó. Chúng tôi nghĩ rằng đó là một ý tưởng thực sự rất tồi tệ", ông Austin nói.

Công Thuận/Báo Tin tức