12:09 05/12/2018

Mỹ, Hàn Quốc tiếp tục cân nhắc về các kế hoạch tập trận chung

Ngày 4/12, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết nước này và Hàn Quốc tiếp tục cân nhắc về các kế hoạch tập trận chung giữa hai nước trong năm 2019 để tránh ảnh hưởng tới các cuộc đàm phán với Triều Tiên về giải trừ vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Chú thích ảnh
Tàu của lực lượng lính thủy đánh bộ Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận đổ bộ với lực lượng Mỹ tại Pohang, Hàn Quốc ngày 5/11/2018. Ảnh: Yonhap/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, người phát ngôn Lầu Năm Góc, Trung tá Chris Logan nêu rõ: "Quyết định cuối cùng chưa được đưa ra. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với đồng minh Hàn Quốc để đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu đồng thời hỗ trợ quá trình ngoại giao".

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh trước đó, Mỹ và Hàn Quốc nhất trí sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về các cuộc tập trận chung trong năm 2019 trước ngày 1/12. 

Mỹ và Hàn Quốc đã đình chỉ hoặc giảm quy mô các cuộc tập trận chung sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Kim Châng Un) đạt thỏa thuận hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên tại cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 6 vừa qua tại Singapore. Động thái này được coi là sự nhượng bộ của Mỹ và đồng minh đối với Triều Tiên.

Tuy nhiên, kể từ sau cuộc gặp trên, đàm phán Mỹ - Triều rơi vào bế tắc do hai bên còn quá nhiều khác biệt. Bình Nhưỡng muốn Washington dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để đổi lấy việc phi hạt nhân hóa theo từng giai đoạn. Trong khi đó, Mỹ muốn Triều Tiên có thêm các bước đi cụ thể giải trừ các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Đặng Huyền (TTXVN)