08:11 20/08/2019

Mỹ gửi cảnh báo sớm tới Hy Lạp liên quan tới tàu chở dầu Iran

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo chính quyền Hy Lạp rằng bất kỳ nỗ lực nào hỗ trợ tàu chở dầu Adrian Darya của Iran cũng sẽ bị coi là hình thức ủng hộ vật chất đối với một tổ chức khủng bố.

Chú thích ảnh
Tàu chở dầu Iran tàu Adrian Darya 1. Ảnh: AP

Theo đài Sputnik, vị quan chức này thể hiện “quan điểm cứng rắn” của Mỹ sau khi dữ liệu cho thấy tàu chở dầu Adrian Darya chở theo 2,1 triệu thùng dầu đang hướng đến Hy Lạp.

Tàu chở dầu Adrian Darya một tháng trước đã bị giới chức Anh bắt giữ ở Gibraltar – lãnh thổ hải ngoại của Anh, do nghi ngờ tàu này chở dầu cho Syria và vi phạm các trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU).

Vụ việc đã làm leo thang căng thẳng trên các hải trình nhiên liệu quốc tế quan trọng đi qua vùng Vịnh. Tuy nhiên, tàu này đã được thả và rời Gibraltar vào tối muộn ngày 18/8 giờ địa phương. Theo dữ liệu lộ trình tàu sáng 20/8, tàu đang trên đường tới Kalamata tại Hy Lạp.

Video tàu chở dầu Iran rời khỏi Gibraltar (nguồn: RT):

Sau khi Tòa án Gibraltar phán quyết thả tàu chở dầu Iran, Bộ Tư pháp Mỹ công bố lệnh bắt giữ tàu này và có ý định tịch thu toàn bộ số dầu trên tàu trị giá 995.000 USD, do vi phạm Đạo luật Quyền hạn kinh tế khẩn cấp quốc tế (IEEPA).

Tuy nhiên, phía Gibraltar đã bác bỏ yêu cầu bắt giữ. Trước khi rời khỏi Gibraltar, tàu Grace-1 đã được sơn lại tên mới và treo cờ Iran thay cho cờ Panama. Đại sứ Iran tại Anh Hamid Baeidinejad bác bỏ các cáo buộc rằng Tehran đổi tên tàu nhằm tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ. Ông khẳng định động thái này là để phù hợp với các quy định hàng hải quốc tế.

Kể từ tháng 8/2018, Mỹ đã áp dụng các biện pháp trừng phạt ngày càng nghiêm ngặt đối với các quốc gia mua dầu Iran, đồng thời cáo buộc Tehran vi phạm thỏa thuận Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) bằng cách bí mật thực hiện các bước để phát triển vũ khí hạt nhân.

Vào tháng 4/2019, Washington tuyên bố coi lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) là nhóm khủng bố và do đó đồng nghĩa với việc Chính phủ Iran tài trợ cho khủng bố nhà nước. Đây là lần đầu tiên Washington gọi một lực lượng quân đội nước ngoài là khủng bố.

Phản ứng với thông tin này, Iran tuyên bố sẽ có phản ứng cứng rắn. Thiếu tướng Mohammad Ali Jafari, người đứng đầu IRGC, cảnh báo Iran sẽ coi quân đội Mỹ trên thế giới, đặc biệt là ở vùng Trung Đông, như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức