08:09 20/08/2019

Mỹ gia hạn lệnh cấm du lịch Triều Tiên thêm 1 năm

Ngày 19/8, Mỹ đã gia hạn thêm một năm lệnh cấm công dân nước này du lịch tới Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Khách du lịch thăm quan thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên ngày 19/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết quyết định gia hạn trên là do “tiếp tục tồn tại nguy cơ nghiêm trọng đối với các công dân Mỹ” ở Triều Tiên. Theo đó, lệnh cấm sẽ tiếp tục có hiệu lực đến ngày 31/8/2020.

Mỹ áp đặt lệnh cấm công dân du lịch Triều Tiên từ tháng 9/2017 sau vụ Otto Warmbier, một sinh viên đại học người Mỹ bị giam giữ tại Triều Tiên và tử vong không lâu sau khi trở về nhà trong trạng thái hôn mê. Các trường hợp được miễn trừ bao gồm những người làm công tác nhân đạo hoặc các nhà báo và được cấp hộ chiếu đặc biệt chỉ có hiệu lực cho một chuyến đi đến Triều Tiên. Lệnh cấm trên đã được gia hạn lần thứ nhất vào năm 2018.

Đầu tháng này, Mỹ đưa ra quy định những người nước ngoài đã đến Triều Tiên trong 8 năm trở lại đây khi nhập cảnh Mỹ phải xin thị thực. Trước đó, công dân các nước nằm trong chương trình miễn thị thực của Mỹ, trong đó có Hàn Quốc, khi nhập cảnh Mỹ chỉ cần sử dụng hệ thống điện tử cấp phép thông hành.

Mỹ và Triều Tiên đã tìm cách cải thiện quan hệ kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều lần đầu tiên hồi tháng 6/2018 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa Triều Tiên đến nay vẫn đình trệ cản trở sự phát triển chung của quan hệ giữa hai nước.

Bích Liên (TTXVN)