10:07 05/10/2018

Mỹ dùng 'Ác điểu' F-22 qua mặt 'Rồng lửa’ S-300 của Nga tại Syria

Không quân Mỹ có thể triển khai chiến đấu cơ tàng hình hiện đại F-22 và F-16CJ Vipers để “át vía” và qua mặt lưới lửa phòng không tại Syria, nhằm đối phó trước hệ thống tên lửa đất đối không S-300 Nga vừa chuyển giao cho chính quyền Damascus.

Chú thích ảnh
Tiêm kích F-22 của Mỹ

Đài phát thanh Sputnik dẫn bài viết trên tạp chí The Drive đưa tin trước đó trong giai đoạn đầu triển khai chiến dịch quân sự tại Syria, Mỹ đã sử dụng các chiến đấu cơ đa năng F-22 và F-16 CJ. Thời điểm đó vẫn chưa rõ phản ứng của lực lượng Chính phủ Syria trước sự xuất hiện của các máy bay trên trong không phận.

Trong bối cảnh Nga hoàn tất vận chuyển các đơn vị S-300 tới Syria, Washington có thể tái sử dụng chiến thuật triển khai máy bay tàng hình.

Video cận cảnh F-22 hành động (nguồn: BI):

Tuần trước, Moskva thông báo quốc gia này sẽ cung cấp tên lửa phòng không S-300 cho Syria sau khi lực lượng chính quyền Damascus, trong một đòn đáp trả cuộc không kích của chiến đấu cơ Israel vào 17/9, đã bắn nhầm một máy bay do thám quân sự Nga, khiến 15 quân nhân trên máy bay đều thiệt mạng.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết chiến đấu cơ Israel đã sử dụng máy bay Il-20 của Nga làm lá chắn trước hệ thống phòng không Syria và cáo buộc Israel phải chịu trách nhiệm vụ tai nạn. Israel bác bỏ mọi lời cáo buộc, cho rằng bên mình đã tuân thủ đúng thỏa thuận thông báo trước về vụ không kích.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, các chuyên gia Nga đã bắt đầu công tác huấn luyện quân nhân Syria để vận hành hệ thống S-300. Dự kiến công tác huấn luyện kéo dài 3 tháng. Động thái vẫn chuyển S-300 được thông báo nhằm gia tăng sự an toàn cho quân đội Nga tại Syria.

Trong một diễn biến liên quan, quân đội Israel tuyên bố đã có giải pháp nhằm vượt qua hệ thống phòng không S-300 của Nga. Đài phát thanh quân đội Israel Galei Tzahel ngày 3/10 cho biết Israel sẽ sử dụng loạt tiêm kích tàng hình tối tân nhất do Mỹ sản xuất, F-35 để đối phó với việc Syria trang bị các lưới lửa phòng không S-300, tiếp tục các cuộc không kích vào các mục tiêu ở Syria.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức