01:11 19/01/2021

Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách châu Âu, Brazil

Ngày 18/1, Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Donald Trump thông báo dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ đối với du khách từ nhiều khu vực của Brazil và châu Âu bắt đầu từ ngày 26/1 tới.

Quyết định được đưa ra sau khi Mỹ tuyên bố tất cả hành khách muốn đáp chuyến bay đến Mỹ sẽ cần có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 trước khi khởi hành.

Chú thích ảnh
Hành khách tại sân bay quốc tế John F. Kennedy ở New York, Mỹ. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Trong thông báo do Nhà Trắng công bố, ông Trump nhấn mạnh: “Hành động này là cách tốt nhất để tiếp tục bảo vệ người dân Mỹ khỏi COVID-19 trong khi giúp nối lại hoạt động đi lại một cách an toàn”. Trong khi đó, lệnh cấm nhập cảnh với hành khách đến từ Trung Quốc đại lục và Iran duy trì hiệu lực. 

Ông Trump đưa ra tuyên bố trên sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ thông báo tất cả hành khách đi máy bay phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong 3 ngày kể từ ngày khởi hành. CDC Mỹ khuyến cáo những hành khách được xét nghiệm lại 3-5 ngày sau khi nhập cảnh, và ở trong nhà ít nhất 7 ngày.  

Tuy nhiên, người phát ngôn của Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden đã nhanh chóng bác bỏ tuyên bố mới của ông Trump. Trên mạng xã hội Twitter, Thư ký báo chí của đội ngũ ông Biden, bà Jen Psaki, nêu rõ: "Theo khuyến cáo của đội ngũ y tế của chúng tôi, chính quyền không định dỡ bỏ những hạn chế vào ngày 26/1. Thực tế, chúng tôi có kế hoạch tăng cường các biện pháp y tế công cộng liên quan tới hoạt động đi lại quốc tế để tiếp tục kiềm chế sự lây lan của COVID-19".

*Trong khi đó, Chính phủ Bồ Đào Nha công bố thêm các biện pháp hạn chế để phòng dịch COVID-19. 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện ở Lisbon, Bồ Đào Nha. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng Antonio Costa cho biết chính phủ sẽ cấm người dân di chuyển giữa các thành phố vào các ngày cuối tuần và cấm mọi hoạt động kinh doanh, trừ bán các mặt hàng thực phẩm. Lực lượng an ninh sẽ tăng cường giám sát các tuyến đường công cộng, đặc biệt phạm vi gần trường học, nhằm ngăn chặn việc tụ tập đe dọa đến sức khỏe của cộng đồng. Bên cạnh đó, những người lao động sẽ chỉ được phép lưu thông trên đường phố khi có giấy chứng nhận của công ty. Trong 48 giờ tiếp theo, các công ty cung cấp dịch vụ với hơn 250 nhân viên phải gửi danh sách tất cả những người được xem là tuyệt đối cần thiết phải làm việc trực tiếp tại công ty.

Thủ tướng Costa cũng thông báo cấm mọi người sử dụng ghế đá công viên, trang thiết bị thể thao tại nơi công cộng cũng như yêu cầu các thị trưởng hạn chế người dân đến những nơi tập trung đông người. Tất cả các cơ sở kinh doanh phải đóng cửa lúc 20h vào các ngày làm việc và 13h vào cuối tuần, trừ các cửa hàng bán lẻ thực phẩm có thể đóng cửa lúc 17h vào cuối tuần.

Nguyễn Hằng  (TTXVN)