03:09 14/03/2019

Mỹ điều tra hình sự giao dịch dữ liệu của Facebook vì nghi lộ thông tin người dùng

Các công tố viên liên bang Mỹ đang tiến hành một cuộc điều tra hình sự về các giao dịch dữ liệu mà công ty Facebook Inc đã tiến hành với một số công ty công nghệ lớn nhất thế giới.

Chú thích ảnh
Facebook đang đối mặt với nhiều vụ kiện và yêu cầu pháp lý về thực trạng bảo mật của công ty. Ảnh: Fortune/Getty Images

Tờ New York Times ngày 13/3 đưa tin, một bồi thẩm đoàn ở New York đã tiến hành lập hồ sơ về ít nhất hai nhà sản xuất điện thoại thông minh và các thiết bị khác.

Tờ báo trích dẫn những nguồn tin quen thuộc với cuộc điều tra và không nêu tên các công ty, nhưng cho biết hai công ty này nằm trong số hơn 150 doanh nghiệp, bao gồm những tên tuổi lớn trong làng công nghệ gồm Amazon.com Inc, Apple Inc và Microsoft Corp, đã hợp tác với Facebook để truy cập thông tin cá nhân của hàng trăm triệu người dùng.

Facebook đang phải đối mặt với hàng loạt các vụ kiện và yêu cầu pháp lý về thực trạng bảo mật của mình, trong đó có các cuộc điều tra được tiến hành bởi Ủy ban Thương mại Liên bang, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, và hai cơ quan cấp bang ở New York.

Ngoài việc xem xét các thỏa thuận dữ liệu, cuộc điều tra tập trung vào các tiết lộ rằng Facebook đã chia sẻ dữ liệu người dùng của 87 triệu người với Cambridge Analytica, một công ty tư vấn của Anh từng làm việc với chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump.

Facebook cho biết họ đang hợp tác với các nhà điều tra liên bang, mà không đề cập cụ thể đến cuộc điều tra của bồi thẩm đoàn. “Chúng tôi đã cung cấp những lời khai công khai, trả lời các câu hỏi và cam kết rằng chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy”, đại diện Facebook cho biết trong một tuyên bố.

Trước những báo cáo về thỏa thuận chia sẻ dữ liệu, xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 12/2018, Facebook khẳng định rằng không có mối quan hệ đối tác nào cho phép các công ty truy cập thông tin mà không có sự cho phép của người dùng.

Thu Hằng/Báo Tin tức