Mỹ sẽ điều một nhóm tác chiến tàu sân bay tới Trung Đông để thay thế hàng không mẫu hạm đang hoạt động tại khu vực, trong bối cảnh cuộc chiến với Iran chưa có dấu hiệu kết thúc.
Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ (giữa). Ảnh: Yonhap/TTXVN
Viện Hải quân Mỹ (USNI) đưa tin nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt dự kiến rời San Diego (Mỹ) trong vài tuần tới và thực hiện nhiệm vụ kéo dài hơn 7 tháng ở Trung Đông.
USS Theodore Roosevelt sẽ thay thế tàu sân bay USS George Washington vốn được triển khai từ Nhật Bản tới Trung Đông vào tuần trước để thay phiên cho tàu USS Abraham Lincoln.
Hiện tàu USS Abraham Lincoln với khoảng 5.000 thủy thủ đang hướng tới Thái Lan để thực hiện chuyến thăm cảng vào tuần tới.
Quân đội Mỹ đã duy trì tối thiểu một tàu sân bay tại khu vực phụ trách của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) kể từ khi Mỹ và Israel tiến hành chiến dịch quân sự chung với Iran vào cuối tháng 2.
Hơn 20 tàu chiến Mỹ đang thực thi lệnh phong tỏa trên Biển Arab.
Người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ ngày 27/8 nói với truyền thông rằng chính sách của Hải quân Mỹ là không “thảo luận về hoạt động hoặc động thái triển khai trong tương lai vì lý do an ninh tác chiến”.
Theo CENTCOM ngày 27/5, kể từ khi nối lại hoạt động phong tỏa Hải quân vào tháng trước, quân đội Mỹ đã chuyển hướng 75 tàu thương mại, vô hiệu hóa 3 tàu và lên kiểm tra 2 tàu nhằm bảo đảm tuân thủ lệnh phong tỏa.