10:09 16/10/2019

Mỹ điều chiến đấu cơ răn đe các tay súng thân Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria

Lầu Năm Góc đã điều tiêm kích cơ và trực thăng chiến đấu đến răn đe các tay súng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở miền Bắc Syria vì lực lượng này tiến quá gần binh sĩ Mỹ tại Ain Issa. 

Chú thích ảnh
Tiêm kích F-15 của Không quân Mỹ. Ảnh: RT

Kênh truyền hình RT (Nga) dẫn thông báo của Lầu Năm Góc ngày 15/10 cho hay Washington cũng gửi công hàm phản ánh đến Ankara. 

Một quan chức Chính phủ Mỹ giấu tên tiết lộ với các phóng viên rằng Mỹ đã điều tiêm kích F-15 và trực thăng chiến đấu AH-64 Apache đến phía Bắc Syria ngày 15/10 để “phô trương sức mạnh” sau khi các tay súng “vi phạm một thỏa thuận hiện có” quy định không được gây nguy hiểm cho binh sĩ Mỹ. 

Mặc dù binh sĩ Mỹ đã bắt đầu rút khỏi Syria trong tuần qua, một số lực lượng đặc nhiệm của họ còn hiện diện tại vùng Ain Issa, nằm trên tuyến đường cao tốc chiến lược M-4 phân chia đường biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ và thành trì Rappa của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) trước đây. 

Hôm 9/10, Ankara đã chính thức khai hỏa chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình” với mục đích được tuyên bố nhằm thiết lập một “vùng an toàn” bên trong Syria – chủ yếu thuộc vùng lãnh thổ do các lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn kiểm soát. 

Chiến dịch này là một phần trong mục tiêu dài hạn của Ankara nhằm xóa bỏ sự hiện diện của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và lực lượng người Kurd ở Syria mà Ankara coi là khủng bố. Chiến dịch tấn công đã làm dấy lên lo ngại về những nguy cơ mới trong cuộc khủng hoảng nhân đạo trong khu vực, cũng như ảnh hưởng tới các nỗ lực trong cuộc chiến chống khủng bố.  

Xuân Chi/Báo Tin tức