08:08 11/08/2026

Mỹ đề xuất quy định mới nhằm tăng minh bạch thành phần thực phẩm

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 10/8 đã đề xuất một quy định nhằm đóng lại một kẽ hở tồn tại lâu nay, vốn cho phép các công ty thực phẩm và thực phẩm chức năng đưa các thành phần hóa chất mới vào sản phẩm mà không cần thông báo cho Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA).

Chú thích ảnh
Người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm tại một siêu thị ở Washington, D.C.

Cơ chế “Được công nhận chung là an toàn” (GRAS) cho phép các công ty bỏ qua quy trình thẩm định truyền thống của chính phủ bằng cách tự chứng nhận rằng các hóa chất trong thực phẩm của họ an toàn. Các công ty không bắt buộc phải thông báo cho FDA khi đưa ra quyết định này.

Động thái mới của chính quyền Tổng thống Trump là một bước tiến hướng tới cuộc cải tổ hệ thống thực phẩm mà Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Robert Kennedy cam kết thực hiện. Quy định liên bang mới được đề xuất sẽ yêu cầu các công ty thông báo cho FDA khi đưa một chất mới vào các sản phẩm thực phẩm, đồng thời cung cấp thông tin về lý do họ cho rằng chất đó an toàn.

Động thái này nhận được sự ủng hộ của những người hoạt động trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, vốn từ lâu chỉ trích điều mà họ gọi là một hệ thống bí mật và một kẽ hở cho phép các công ty tự tuyên bố rằng các thành phần an toàn mà không cần xin FDA phê duyệt hoặc thông báo cho công chúng.

Tuy nhiên, các quan chức y tế chưa đưa ra thời gian cụ thể về thời điểm dự thảo định nghĩa thực phẩm siêu chế biến (UPF) sẽ được công bố, mà chỉ cho biết dự thảo vẫn đang được các cơ quan khác xem xét. Bộ trưởng Kennedy gọi cả định nghĩa sắp được công bố và quy định về thành phần thực phẩm được đề xuất là “những hành động mang tính lịch sử”. Theo ông, hai hành động này sẽ thay đổi cách chính phủ liên bang giám sát những gì có trong thực phẩm và cách hiểu về những loại thực phẩm mà người Mỹ đang tiêu dùng.

Chú thích ảnh
Người tiêu dùng mua sắm tại một trung tâm thương mại ở bang Maryland (Mỹ). 

Các quan chức y tế cho biết, họ cũng sẽ công khai thông tin mà các công ty cung cấp về những thành phần mới - một thay đổi sẽ cho phép các tổ chức giám sát ngành công nghiệp thực phẩm và các nhóm khác xem xét kỹ hơn những thay đổi trong nguồn cung thực phẩm của Mỹ.

Bộ trưởng Kennedy từ lâu đã cam kết đóng lại kẽ hở GRAS, nhưng thay đổi lần này hạn chế hơn sovới kỳ vọng của một số nhà hoạt động. Quyền Giám đốc FDA Kyle Diamantas cho biết các biện pháp quản lý chặt chẽ hơn, chẳng hạn như một hệ thống ngăn các thành phần được đưa ra thị trường cho đến khi FDA phê duyệt, sẽ cần Quốc hội hành động.

Tháng 3/2025, ông Kennedy đã chỉ đạo FDA xem xét ban hành một quy định nhằm loại bỏ khả năng các công ty tự chứng nhận rằng các thành phần của họ an toàn. Quy định mới được đề xuất này chưa đạt tới mục tiêu đó.

Ông Diamantas cho biết, các công ty sẽ không bị ngăn đưa sản phẩm vào thị trường trước khi thông báo cho FDA, đồng thời gọi việc thông báo là “bắt buộc”. Theo quy định được đề xuất, nếu các công ty không nộp thông báo, các chất của họ có thể được FDA ưu tiên xem xét. Tuy nhiên, theo Chủ tịch Trung tâm Khoa học vì Lợi ích Công cộng Peter Lurie, nếu các công ty không tuân thủ, FDA vẫn có thể không biết những chất nào đang có mặt trên thị trường và do đó có thể gặp khó khăn trong việc thực thi quy định.

Quy định về thành phần thực phẩm cũng sẽ thiết lập quy trình mà các quan chức y tế gọi là “đơn giản hóa” để các công ty thông báo cho FDA về những chất trong thực phẩm hiện đã có mặt trên thị trường.

Các nhóm trong ngành công nghiệp thực phẩm đã phản đối việc đưa ra định nghĩa liên bang về thực phẩm siêu chế biến vì lo ngại định nghĩa này sẽ được các nhà lập pháp cấp bang sử dụng để đưa ra những yêu cầu mới hoặc lệnh cấm đối với một số loại thực phẩm.

Các doanh nghiệp trong ngành thực phẩm cũng có quan điểm khác nhau về việc quản lý các thành phần thực phẩm. Một số doanh nghiệp đã kêu gọi Quốc hội ban hành quy định thống nhất trên toàn liên bang, thay vì để mỗi bang áp dụng những quy định riêng. Những lo ngại về khả năng chi trả của người tiêu dùng cho hàng tạp hóa đã làm chậm cả hai nỗ lực trên trong khi các quan chức Nhà Trắng tranh luận về các đề xuất này.

Tin, ảnh: Ngọc Quang