11:07 06/11/2017

Mỹ đánh giá cao hợp tác chống khủng bố với Saudi Arabia

Trong một tuyên bố ngày 5/11, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump đã đánh giá cao hợp tác chống khủng bố với Saudi Arabia trong cuộc điện đàm với Quốc vương Salman bin Abdulaziz Al Saud.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Quốc vương Salman Bin Abdul Aziz (phải) tại lễ ký các thỏa thuận hợp tác song phương hồi tháng 5/2017. Ảnh: EPA/TTXVN

Ông Trump cho rằng những tuyên bố gần đây của các nhà lãnh đạo cấp cao của Saudi Arabia về sự cần thiết phải xây dựng một khu vực hòa bình và khoan dung là cần thiết nhằm đảm bảo một tương lai đầy hứa hẹn cho người dân Saudi Arabia, ngăn chặn các nguồn tài trợ tài chính cho chủ nghĩa khủng bố và đánh bại hệ tư tưởng cực đoan để thế giới được bình an.
 
Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Saudi Arabia cũng thảo luận về mối đe doạ không ngừng gia tăng của các nhóm phiến quân Houthi tại Yemen và việc Saudi Arabia đánh chặn một quả tên lửa nhắm vào Riyadh do Houthi bắn ngày 4/11, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chống lại các tư tưởng cực đoan và bảo vệ hòa bình và khoan dung.

Theo Nhà Trắng, ông Trump cũng đánh giá cao những hỗ trợ của Saudi Arabia trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đồng thời vui mừng khi thấy mối quan hệ giữa hai nước đã không ngừng phát triển, đặc biệt là trong lĩnh vực quốc phòng với nhiều hợp đồng mua bán vũ khí hàng chục tỷ đô la được ký kết. Ngoài ra, hai bên cũng cam kết huy động hàng tỷ đô la cho hoạt động đầu tư song phương. Ông Trump đề nghị Quốc vương Salman cân nhắc khả năng đưa công ty dầu khí quốc gia Aramco niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ.
 
Về phần mình, Quốc vương Salman đã bày tỏ sự chia buồn với vụ tấn công khủng bố gần đây xảy ra tại thành phố New York và nhấn mạnh 2 nước cần phải tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong cuộc chiến chống khủng bố nhằm sớm loại bỏ hoàn toàn thảm họa này.

TTXVN/Báo Tin Tức