12:07 16/12/2016

Mỹ cứng rắn trước hành vi gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông

Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ ngày 14/12 tuyên bố Washington sẵn sàng “đối đầu” với các hành động gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông và điều này dường như được minh chứng qua việc Lầu Năm Góc điều các chiến đấu cơ đến khu vực này.

3 máy bay ném bom B-52, B-1 và B-2 của Mỹ trên không phận Guam.

Tuyên bố trên của ông Harris trùng hợp với việc triển khai tiêm kích F-22 Raptor tới Australia. F-22 Raptor có các đặc điểm lý tưởng để hoạt động tại vùng không phận như trên Biển Đông.

Theo Breakingdefense.com, trong khi Đô đốc Harris luôn khẳng định rằng ngoại giao mới là kênh liên lạc thích hợp nhất với Trung Quốc thì ông đồng thời nhấn mạnh “duy trì khả năng chiến đấu” cũng vô cùng quan trọng.

Hôm 17/8 vừa qua, lực lượng Không quân Mỹ đã thực hiện chuyến bay lịch sử với 3 máy bay ném bom B-52, B-1 và B-2 qua căn cứ Không quân Andersen tại Guam. Đây được coi là việc biểu dương lực lượng của Mỹ nhằm cảnh báo những bên đang có hành vi gây hấn trong khu vực Thái Bình Dương. Đây cũng được coi là động thái của Mỹ nhằm thực hiện cam kết bảo vệ ổn định và tự do trong vùng biển này.

Mỹ đã thực hiện nhiều cuộc tuần tra tự do hàng hải tại Biển Đông và trong tháng 7 vừa qua, Trung Quốc cảnh báo rằng động thái này có thể có “cái kết thảm họa”.

Hà Linh (Theo Businessinsider)