02:10 02/02/2017

Mỹ cung cấp xe bọc thép cho phe đối lập Syria đánh IS

Quân đội Mỹ đã cung cấp một số xe bọc thép cho phe nổi dậy Syria nhằm đánh bật các tay súng thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ra khỏi thành phố Raqqa, vốn được IS coi là thủ phủ của nhóm này.

Phát biểu với tờ “The Guardian" (Người bảo vệ) của Anh, ngày 1/2, Đại tá Không quân Mỹ John Dorrian cho biết nhiều xe bọc thép sẽ được bàn giao cho Liên minh Syria Arab (SAC) nhằm nâng cao khả năng bảo vệ các tay súng của lực lượng này ở gần Raqqa.

Phe đối lập tại Syria đã tiến gần đến Raqqa trong một chiến dịch quy mô lớn nhằm cô lập và giành lại thành phố này từ tay IS. SAC là một bộ phận của Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF), vốn được Mỹ đánh giá là lực lượng chống IS hiệu quả nhất.

Đại tá Dorrian cho hay SDF đã thiết lập một cứ điểm phòng ngự gần đập Tabqa cách Raqqa khoảng 25 km.

Trước đó, người phát ngôn của SDF, ông Talal Silo, cho biết liên minh quân sự chống IS do Mỹ đứng đầu đã lần đầu tiên cung cấp cho các lực lượng đồng minh ở Syria các xe bọc thép, mở rộng sự hỗ trợ của liên minh này kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền.

Theo người phát ngôn Talal Silo, các phương tiện bọc thép và xe chở quân đã đến nơi cách đây từ 4-5 ngày trước. Mặc dù số lượng không nhiều, song ông Silo nhấn mạnh "đây là bằng chứng về một sự ủng hộ mới".

Một nguồn tin quân sự của lực lượng người Kurd cho biết giai đoạn tiếp theo của chiến dịch chống IS ở Syria do Mỹ hậu thuẫn là bao vây và giành lại hoàn toàn quyền kiểm soát thành trì Raqqa của IS ở Syria.

TTXVN/Tin Tức